Ngay sau khi dỡ bỏ cấm vận đối với Iran sau thoả thuận hạt nhân, Mỹ lại tiếp tục áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế mới lên 11 cá nhân và công ty dính đến chương trình tên lửa Iran.

iran-afp-1024_ESXCMỹ trừng phạt kinh tế lên nhiều cá nhân và công ty dính đến chương trình tên lửa của Iran – Ảnh: AFP

Ông Adam J. Szubin, trợ lý Bộ trưởng Tài chính Mỹ về vấn đề khủng bố và tình báo tài chính, ngày 17.1 cho biết Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với 11 cá nhân và công ty liên quan đến chương trình tên lửa đạn đạo của Iran, theo ABC News ngày 17.1.
Lệnh trừng phạt này là hệ quả của việc Iran bắn thử một tên lửa đạn đạo tầm trung hồi tháng 10.2015, vi phạm lệnh cấm Iran phóng các tên lửa có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân. Phía Mỹ cho rằng Iran còn phóng thử tên lửa thêm một lần nữa vào tháng 11.2015.
Các quan chức Mỹ cho hay Bộ Tài chính nước này đã dự tính thông báo lệnh trừng phạt vào cuối tháng 12.2015, nhưng cuối cùng phải hoãn lại vì Ngoại trưởng Iran khi đó đe doạ Iran có thể huỷ luôn việc trao đổi tù nhân giữa 2 nước. Việc thả tù nhân đã diễn ra vào hôm 16.1.
Tuy nhiên, Nhà Trắng ngày 16.1 xác định rằng lệnh trừng phạt sẽ được áp dụng ngay khi 4 tù nhân Mỹ được trả tự do. Ba người trong số này đã rời thủ đô Tehran vào sáng 17.1 để đến Thuỵ Sĩ, người còn lại quyết định không đi cùng, The Wall Street Journal dẫn lời các quan chức Mỹ.
Tổng thống Iran, ông Hassan Rouhani hồi tháng 12.2015 cảnh báo rằng nước này sẽ đẩy mạnh chương trình tên lửa nếu lệnh trừng phạt của Mỹ có hiệu lực.
Trợ lý Bộ trưởng Tài chính Szubin nói rằng chương trình tên lửa của Iran đặt ra mối đe doạ nghiêm trọng đối với an ninh khu vực và toàn cầu; và sẽ tiếp tục là mục tiêu chịu sự trừng phạt của quốc tế.
Lệnh trừng phạt mới cấm doanh nghiệp Mỹ hoặc các nước khác làm ăn với các cá nhân, công ty Iran bị đưa vào danh sách đen. Các ngân hàng Mỹ cũng được lệnh đóng băng tài sản tại Mỹ nếu có của các công ty hoặc cá nhân trên.
Lệnh trừng phạt nhắm đến công ty thương mại Mabrooka tại Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và người sáng lập công ty là ông Hossein Pournaghshband vì cáo buộc giúp đỡ các công ty nhà nước Iran mua sợi carbon để phát triển chương trình tên lửa.
Năm quan chức thuộc Bộ Quốc phòng Iran làm việc cho chương trình phát triển tên lửa cũng bị đưa vào danh sách trừng phạt.
Một lý do nữa khiến Mỹ đưa ra lệnh trừng phạt mới này là vì Iran đã hợp tác với Triều Tiên trong việc phát triển tên lửa. Iran đã mua vật liệu từ một công ty nhà nước Triều Tiên hiện bị Mỹ và EU cấm vận.
Mỹ còn cho rằng Iran đã gửi kỹ sư đến Triều Tiên trong 2 năm qua để làm việc với các công ty quốc phòng nước này nhằm phát triển một loại động cơ tên lửa đẩy nặng 80 tấn.

Bảo Vinh

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!