Cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra và em gái Yingluck đang tích cực quảng bá bản thân để kết nối với những người ủng hộ họ, theo hãng tin Reuters.

18012016-thaksin-reuters_TOUVMột tờ lịch năm 2016 in hình Thaksin Shinawatra và em gái ông, bà Yingluck Shinawatra – Ảnh: Reuters

Những chiến dịch công khai này có thể báo hiệu ý định quay lại chính trường của gia đình Shinawatra, Reuters hôm 18.1 dẫn lời một chuyên gia cho biết.

Ông Thaksin Shinawatra từng là thủ tướng Thái Lan, bị quân đội nước này lật đổ cách đây 10 năm và phải trốn sang nước ngoài để thoát các cáo buộc tham nhũng. Trong khi đó, người em của ông là bà Yingluck Shinawatra cũng từng nắm vai trò tương tự, bị lật đổ vào năm 2014.

Quân đội Thái Lan, đang cầm quyền ở nước này, đã tăng cường kiểm soát những người ủng hộ gia đình Shinawatra. Tuy nhiên gia đình này vẫn giữ ý định tiếp tục quay lại với cuộc chiến quyền lực.

Các chiến dịch này nhằm vào mục đích khuếch trương danh tiếng của nhà Shinawatra, tranh thủ lấy lòng truyền thông và những người ủng hộ trong và ngoài nước, và liên tục xuất hiện hình ảnh trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng.

Bà Yingluck đã gửi hàng ngàn cuốn sách nói về mình đến các nhà báo, nhà ngoại giao nước ngoài như một món quà chào năm mới. Tương tự, ông Thaksin cũng gửi một cuốn sách loại để bàn cà phê có tựa đề “Thaksin Shinawatra: Cuộc đời và Thời đại” để ca ngợi thành tựu của ông ta trong thời gian làm thủ tướng Thái Lan, theo Reuters.

Hiện nay, bà Yingluck và ông Thaksin đều mất quyền lực trên chính trường Thái Lan, nhưng vẫn còn uy tín ở những khu vực như phía bắc và đông bắc nước này. Nhiều nhà phân tích cho rằng đảng Puea Thai của họ vẫn có thể giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử tiếp theo, sẽ tổ chức vào năm sau.

“Gia đình Shinawatra muốn gửi một thông điệp tới các tầng lớp và những người ủng hộ mình rằng ‘Chúng tôi vẫn còn đây, không hề biến mất’”, Kan Yuenyong, nhà phân tích tại cơ quan nghiên cứu Siam Intelligence Unit có trụ sở ở Bangkok nói với Reuters.

Ông Thaksin đến nay vẫn được xem là một trong những chính trị gia giàu nhất thế giới, trong khi đó bà Yingluck “ghi điểm” ở một số cách sống, hành xử được giới truyền thông đánh giá cao, theo Reuters. Tình cảm và cả sức mạnh tài chính của gia đình Shinawatra có thể là thách thức lớn cho chính quyền đương nhiệm Thái Lan.

Nhà chức trách ở miền đông bắc Thái Lan đã cấm việc phát tán những cuốn lịch năm 2016 có in hình của ông Thaksin và bà Yingluck.

“Đống lịch này là vì cái gì? Một tên tội phạm phát tán bộ lịch với gương mặt của chính mình trên đó, rồi sao nữa?”, Reuters dẫn lời Thủ tướng Thái Lan, ông Prayuth Chan-ocha nói với các phóng viên vào đầu tháng 1.2016.

Nhật Đăng

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!