Dư luận Anh bàng hoàng trước lời tố giác về nạn lạm dụng tình dục và cưỡng hiếp trẻ em kéo dài suốt 16 năm ở thị trấn miền bắc Rotherham.

lamdungtreemdChân dung 5 thủ phạm cưỡng hiếp trẻ em ở Rotherham – Ảnh: Mirror

Thông tin chấn động trên xuất hiện trong bản báo cáo điều tra độc lập được công bố ngày 26.8 và được truyền thông Anh đăng tải đồng loạt. Bản báo cáo kết luận ít nhất 1.400 trẻ em ở thị trấn Rotherham đã bị đánh đập, cưỡng hiếp và bán tới những thành phố khác ở Anh suốt giai đoạn 1997 – 2013, trong khi giới chức địa phương phớt lờ mọi tố giác từ người dân.

Lạm dụng hàng loạt

“Không một ai hay biết về mức độ nghiêm trọng của tình trạng lạm dụng tình dục trẻ em tại Rotherham trong suốt nhiều năm trời”, Giáo sư Alexis Jay, tác giả bản điều tra trên, cho biết. Theo tờ The Guardian, bà Jay đã được Hội đồng thị trấn Rotherham ủy thác tiến hành cuộc điều tra độc lập về các cáo buộc cưỡng hiếp trẻ em tại thị trấn có dân số khoảng 250.000 người này. Sau một thời gian điều tra, bà Jay đã công bố bản báo cáo gây chấn động xứ sở sương mù vào ngày 26.8.

Theo báo cáo, nạn nhân của bọn “yêu râu xanh” gồm cả bé gái lẫn bé trai, chủ yếu là bé gái da trắng và trong số này có nhiều em chỉ mới 11 tuổi. Một số trẻ còn bị đánh đập và cưỡng hiếp một cách tàn bạo bởi một băng nhóm gốc châu Á. Báo cáo tiết lộ thêm một số trẻ đã bị bọn chúng tưới xăng, dọa thiêu sống hoặc bị gí súng vào người hay thậm chí bị buộc chứng kiến những vụ cưỡng hiếp đầy bạo lực kèm theo lời đe dọa sẽ hứng chịu điều tương tự nếu dám tố cáo.

“Các nạn nhân bị bắt cóc, đe dọa, đánh đập, bị cưỡng hiếp nhiều lần và bị bán tới những thành phố hoặc thị trấn khác ở miền bắc nước Anh”, theo tờ The Independent dẫn lời Giáo sư Jay. Do hầu hết nạn nhân xuất thân từ những gia đình có hoàn cảnh thương tâm và khó khăn nên ít được gia đình để ý. Trong khi đó, hầu hết thủ phạm là người gốc châu Á, chủ yếu là người gốc Pakistan, theo BBC dẫn báo cáo. Những tên tội phạm này đã đánh vào sự thiếu hiểu biết của các bé gái tuổi mới lớn để dụ dỗ với các thủ đoạn tặng quà cáp, điện thoại, đưa xe sang đến trường học rủ đi chơi xa, rồi từ đó các em sa ngã vào tay những gã đàn ông xa lạ lúc nào không hay biết.

Chính quyền tắc trách

Sau khi báo cáo nói trên được công bố, một phát ngôn viên của Thủ tướng Anh David Cameron mô tả sự tắc trách của chính quyền địa phương là “đáng kinh hãi” và tuyên bố những kẻ lạm dụng trẻ em sẽ phải đối mặt công lý. Theo Giáo sư Jay, hơn 1/3 số vụ cưỡng hiếp đã được trình báo với các cơ quan chức năng. Thế nhưng, cảnh sát lẫn giới chức địa phương đã cố tình phớt lờ vụ việc trong suốt nhiều năm. Thậm chí, một số nạn nhân đã miêu tả những nghi phạm quấy rối tình dục là người gốc Nam Á song giới chức địa phương cũng “nhắm mắt làm ngơ”. Họ cho rằng các vụ việc được trình báo đã bị phóng đại, trong khi số khác lo ngại nếu động chạm tới các băng nhóm gốc Pakistan tại thị trấn thì sẽ bị coi là “phân biệt chủng tộc”. Nhiều nạn nhân còn kể lại khi đến tố cáo vụ việc, cảnh sát đã tỏ thái độ khinh rẻ như thể họ không đáng được giới công quyền bảo vệ.

Bà Jay nhận định sự việc động trời như vậy lẽ ra đã sớm được đưa ra ánh sáng nếu giới chức tại đây có trách nhiệm hơn. Bà khẳng định trong khoảng thời gian từ năm 2002 – 2006 đã có 3 vụ cưỡng hiếp được trình báo song vụ đầu tiên đã bị bưng bít vì giới chức địa phương không tin rằng có sự việc như vậy xảy ra trong thị trấn, 2 vụ còn lại thì bị nhà chức trách gạt qua một bên. Nhiều quan chức thậm chí nhận được lệnh từ cấp trên yêu cầu giấu mọi thông tin về nguồn gốc của nghi phạm cưỡng dâm, theo báo cáo. Chính vì vậy, không có bất cứ sự liên lạc nào với các hội đoàn gốc Pakistan tại địa phương để nhờ hỗ trợ nhận dạng băng nhóm hiếp dâm. Từ đó, những kẻ tội phạm đã tự do lộng hành tại Rotherham trong nhiều năm liền.

Mãi đến năm 2010, vụ việc mới được đưa ra ánh sáng sau khi vụ cưỡng hiếp trẻ em đầu tiên tại Rotherham được đưa ra tòa. Năm thanh niên trong thị trấn bị xử tù vì tội dụ dỗ 3 bé gái làm “chuyện người lớn”. Tờ The Times sau đó đã cho đăng một loạt bài tố cáo hàng loạt vụ lạm dụng tình dục trẻ em bị chính quyền địa phương phớt lờ. Đến lúc này, Hội đồng thị trấn Rotherham mới quyết định mở cuộc điều tra độc lập, với kết quả chính là bản báo cáo kể trên. Theo BBC, ngay sau khi báo cáo được công bố, Chủ tịch Hội đồng thị trấn Rotherham Roger Stone đã tuyên bố từ chức. Tuy vậy, sẽ không có quan chức nào ở Rotherham bị truy cứu trách nhiệm vì không có đủ bằng chứng, theo tờ Telegraph.

Danh Toại

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!