1

Ảnh chụp ngày 23/3/2008 do Văn phòng Cảnh sát trưởng quận Hennepin, Minneasota cung cấp.

Một người Mỹ, được xác nhận là Douglas McArthur McCain, 33 tuổi, đã bị hạ sát trong khi chiến đấu bên cạnh các phần tử chủ chiến ở Syria. Sự quan ngại về chiến binh nước ngoài gia nhập hàng ngũ các nhóm quá khích nổi lên vào lúc một ký giả Mỹ trở về Hoa Kỳ sau 2 năm bị các phần tử chủ chiến bắt giữ ở Syria. Thông tín viên VOA Victor Beattie ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Jen Psaki hôm qua cho hay các giới chức Mỹ biết tin về cái chết của McCain ở Syria và đã liên lạc với gia đình anh ta.

“Như quý vị  đã rõ, thường cần phải qua một tiến trình trước khi có thể đưa ra bất kỳ lời xác nhận nào. Và chắc chắn, để tôn trọng gia đình, chúng tôi sẽ không bình luận gì thêm vào lúc này.”

Tuy nhiên, trong một thông cáo, nữ phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Toà Bạch Ốc, bà Caitlin Hayden nói, “Chúng tôi biết rõ về sự hiện diện của công dân Hoa Kỳ Douglas McArthur McCain tại Syria và có thể xác nhận cái chết của anh ta.”

Hãng tin NBC loan tin McCain, ở New Hope, Minnesota, đã thiệt mạng hôm chủ nhật khi tham gia một cuộc tấn công nhắm vào một chốt kiểm soát của phe đối lập Syria ở gần Aleppo. NBC tường thuật rằng McCain đã vào lãnh địa nằm dưới sự kiểm soát của Nhà nước Hồi giáo từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Người chị em họ của McCain, bà Kenyata McCain mô tả anh ta là một người “khiêm tốn, dễ thương” đã “đánh mất bản sắc” sau khi dính líu với những người Hồi giáo Somalia, nhưng nghi là anh ta đã chiến đấu cùng với các phần tử chủ chiến IS. Bà nói bà vẫn thường xuyên liên lạc với người anh em họ này và mãi cho tới thứ sáu tuần trước, vẫn còn trao đổi các tin nhắn với anh ta.”

Tại một cuộc họp báo hôm qua, bà Psaki được hỏi Thổ Nhĩ Kỳ đã theo dõi biên giới và ngăn chặn chiến binh nước ngoài vượt biên vào Syria như thế nào. Bà đáp:

“Thổ Nhĩ Kỳ là một đồng minh quan trọng của chúng ta và chúng ta hợp tác chặt chẽ với họ. Tôi sẽ không đánh giá khả năng của bất cứ ai từ bục diễn đàn này. Nhưng, vấn đề chiến binh nước ngoài và mối quan ngại về các cá nhân mang thông hành Tây phương hoặc các thông hành giúp họ đi lại vào các nước nơi họ có thể gây ra tai hại chắc chắn nằm ở đầu nghị trình của nhiều nước. Đó là một trong những lý do tổng thống sẽ chủ toạ một cuộc họp tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về vấn đề cụ thể này.”

Tháng trước, Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Eric Holder tuyên bố ông lo ngại các chiến binh từ châu Âu và Hoa Kỳ đang hỗ trợ cho các phần tử nổi dậy bạo động ở Syria và tham gia lực lượng Yemen chế tạo bom.

Các cơ quan tình báo Hoa Kỳ ước tính có khoảng 7 ngàn trong số 23 ngàn phần tử chủ chiến bạo động hoạt động trong cuộc nội chiến ở Syria là chiến binh nước ngoài, chủ yếu từ châu Âu. Người đứng đầu ngành tình báo Australia, ông David Irvine hôm nay cho biết có 15 người Úc được cho là đã chết trong khi chiến đấu ở Syria và Iraq và khoảng 60 người Úc đang chiến đấu cùng với các nhóm thánh chiến như IS.

Ông Jonathan Adelman, phó giáo sư tại trường Quan hệ Quốc tế  Korbel của Đại học Denver, nói rằng các chiến binh nước ngoài này, với sự đào tạo mà họ đã nhận được, đề ra một hiểm hoạ nghiêm trọng cho các quốc gia Tây phương, kể cả Hoa Kỳ.

“Sự kiện có con số chừng 100 người Mỹ, từ 4 đến 500 người Anh, và mấy trăm người Pháp. Có khoảng 2 ngàn người Tây phương trong nhóm IS này, cộng thêm với một số người không phải là Tây phương có thể dễ dàng vào Hoa Kỳ, và tôi nghĩ rằng đây là một điều mà chúng ta thực sự phải coi là rất nghiêm trọng. Nó không xa xôi như chúng ta từng nghĩ sau khi lãnh tụ al-Qaida Osama bin Laden bị hạ sát.”

Ông Adelman nói nhiều người trong số các chiến binh nước ngoài này đang được tuyển mộ qua mạng lưới xã hội.

“Và tôi nghĩ đối với đám trẻ này, mà anh ta không phải chỉ là một đứa trẻ, anh ta đã 33 tuổi rồi, có một mức độ phấn khích về chuyện này. Chúng ta sẽ có một cuộc mạo hiểm ở nước ngoài. Chúng ta sẽ đứng lên chống lại mọi sự xấu xa trên thế giới này. Nhưng điều đó thật đáng sợ. Sẽ chỉ cần một chục những người như thế này, với kinh nghiệm chiến đấu có được ở Syria và Iraq, và tất cả sự huấn luyện mà họ đã nhận được, để đến đây một cách khá hợp pháp, thì chúng ta rơi vào thế khá dễ bị tổn thương.”

Hôm qua bà Psaki thừa nhận hiểm hoạ đó và nói “chúng tôi đang theo dõi” sự kiện này rất chặt chẽ “bởi vì chúng tôi cho rằng nó có thể đề ra một hiểm hoạ cho chúng ta.”

Mối quan ngại mới về chiến binh nước ngoài xuất hiện vào lúc nhà báo Mỹ Peter Theo Curtis trở về Hoa Kỳ từ Israel hồi khuya hôm qua, chỉ 2 ngày sau khi bị nhóm Hồi giáo Jabhat al-Nusrah ở Syria cầm giữ suốt 2 năm.

Trong một thông cáo, ông Curtis nói ông đã xúc động và cảm kích trước những người chào mừng ông trở về nước. Ông cũng cảm tạ các giới chức Hoa Kỳ và chính phủ Qatar đã can thiệp cho ông.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: