USA Today – Mollie Tibbets cô nữ sinh viên 20 tuổi được TT Trump nhắc đến trong vụ thảm sát do di dân lậu từ Mexico gây ra, đã trở thành đề tài tranh luận về chuyện thuê mướn di dân lậu làm việc ở Mỹ.

Dane Lang, chủ nhân trang trại Yarrabee Farms nằm bên ngoài thành phố nhỏ Brooklyn của Iowa, đã than phiền ông đã ‘mướn nhằm’ tên sát nhân Mexico giết chết cô Tibbets vào làm việc cho mình, nhưng khi báo chí cật vấn còn ai là di dân lậu nữa trong số 10 người ông mướn thì ông lại im lặng.

Câu chuyện thương tâm nói lên bề mặt tối của dịch vụ nông nghiệp Hoa Kỳ, khi có đến 47% trong tổng số 1.4 triệu nhân công làm việc trong ngành nông nghiệp là các di dân lậu, tức có đến 685,000 người.

Photo Credit: USA Today

Di dân lậu sống bằng nghề phụ giúp trong các nông trại Mỹ là những người di dân hưởng nhiều chính sách dễ dãi của các chính phủ Mỹ. Năm 1986, cố TT R.Reagan ký luật di dân quan trọng, trong đó có chuyện tha cho gần 3 triệu di dân lậu và những ai làm việc đồng áng lại có cơ hội trở thành công dân Mỹ rất dễ dàng.

Giờ đây nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa lấy lý do cái chết của cô Tibbets như là động lực nhằm thông qua một dự luật yêu cầu tất cả các công ty Hoa Kỳ phải sử dụng hệ thống kiểm tra E-Verify nhằm kiểm tra tình trạng di trú của tất cả những ai muốn xin việc.

Trang trại Yarrabee Farms còn lòi thêm tội nói dối khi cho hay đã sử dụng hệ thống E-Verify nhằm kiểm tra sát thủ Cristhian Bahera Rivera, kẻ dã giết cô Tibbets, nhưng sau đó thú nhận đã dùng một hệ thống kiểm tra khác không hợp lệ.

Oái ăm là rất nhiều trang trại nông nghiệp Mỹ than phiền nếu sử dụng E-Verify, họ sẽ không kiếm ra đủ nhân công hợp pháp và thu hoạch mùa màng giảm sẽ khiến thất thu đến 60 tỉ đô la hàng năm.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: