SANTA ANA, California  – Một ông gốc Việt lãnh án 18 năm tù vì từng nổ súng trong một cuộc rượt đuổi với cảnh sát Santa Ana hồi năm 2015.

Theo nhật báo The Orange County Register, cách đây vài tháng, tòa buộc ông Jimmy Hoàng Trương, 31 tuổi, năm tội danh, trong đó có dùng súng bán tự động tấn công và chống đối nhân viên công lực. Tuy nhiên ông Jimmy được tòa bỏ tội có ý định giết một cảnh sát viên.

Cuộc rượt đuổi giữa ông Jimmy và cảnh sát Santa Ana xảy ra hồi Tháng Mười Một, 2015. Ông Jimmy bị cảnh sát chặn xe lại và không chịu tấp vào lề đường ở ngã tư đường Euclid và đường McFadden.

Ông cũng không chịu nghe lệnh của cảnh sát và lái xe khắp Santa Ana hai tiếng đồng hồ, vừa lái vừa bắn ít nhất là hai phát. Sau đó, ông dừng xe ở ngã tư đường Euclid và đường Fifth và ngồi trong xe ba tiếng đồng hồ rồi mới chịu đầu hàng.

Ông Mark Hover, luật sư đại diện cho ông Jimmy, cho biết tại thời điểm đó, thân chủ của mình đang phê thuốc ma túy đá. Ông nói thân chủ mình nghĩ sẽ bị cảnh sát giết nên bỏ chạy và nổ súng để cảnh sát tránh xa ra. Ông cũng cho hay ông Jimmy lúc đó đang nói chuyện với 911 để tự thú.

Ông Jimmy nói tại phiên tòa: “Tôi thật sự không muốn làm hại ai cả và tôi mừng là không có ai bị thương.”

Ông Thomas Goethals từng là chánh án của Tòa Thượng Thẩm Orange County hồi năm 2015 và là chủ tọa của phiên tòa xử ông Jimmy lúc đó. Hôm Thứ Sáu, 24 Tháng Tám, 2018, ông trở lại Tòa Thượng Thẩm Orange County để đưa bản án cho bị cáo Jimmy.

Luật Sư Hover cho rằng cảnh sát có phản ứng thái quá vì phải gọi hơn 20 cảnh sát viên, một xe SWAT và vài trực thăng để bắt ông Jimmy, nhưng Chánh Án Goethals không đồng ý với suy nghĩ này.

Nếu anh ta nổ súng ở các khu dân cư thì ông muốn cảnh sát làm gì? Thả anh ta ra sao? Anh ta có thể dừng ở bất cư nơi nào nổ súng ở đó,” ông Goethals hỏi Luật Sư Hover.

Vị chánh án này không cho ông Jimmy bản án tối đa là 31 năm tù. Ông cho rằng người đàn ông 31 tuổi rất may mắn vì vẫn còn sống.

Anh rất may mắn vì cảnh sát có thể bắn anh bất cứ lúc nào. Tại thời điểm đó, họ kiềm chế rất tốt,” ông nói.

Trước ngày ông Jimmy ra tòa, Luật Sư Hover từng đề nghị tòa không kết tội thân chủ của mình vì ông cho rằng những thước phim hay đoạn thu âm liên quan đến cuộc rượt đuổi này đã bị cảnh sát phá. Chánh Án Goethals bác bỏ đề nghị này vì không đủ bằng chứng.

Ông Jimmy từng bị hai tội liên quan đến ma túy, nhưng hai tội này được biến thành tội nhẹ vì Đề Án 47.

 

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: