SANTA ANA – Theo thông báo được gởi đi vào đêm thứ Tư từ văn phòng của Giám Sát Viên Andrew Đỗ, Chủ Tịch của Hội Đồng Giám Sát, nhà chức trách đã bắt được một nghi can trong vụ phá hoại tượng ở chùa Việt Nam tại Quận Cam. Thông báo này không cung cấp thêm chi tiết về nhân vật đã bị bắt.


Tượng Quán Thế Âm Bồ Tát bị đập đứt hai bàn tay tại Chùa Hương Tích. (Hình do nhà chức trách cung cấp)

Tuy vậy, theo tin của nhật báo O.C. Register, nghi can bị bắt là bà Phạm Thu Trang, 48 tuổi, từ Santa Ana. Bà đã bị bắt ngày thứ Tư, bị tình nghi là gây thiệt hại khoảng $67,000 Mỹ kim cho 11 tôn tượng tại Chùa Hương Tích. Cảnh sát cho biết những vụ phá hoại tại Chùa Hương Tích xảy ra trong các ngày 6, 14 và 21 tháng Tám.
Trong cuộc họp báo tại Chùa Bảo Quang, Chánh Biện Lý Tony Rackauckas nói rằng có thể còn có một vài nghi can khác góp phần vào việc phá hoại các chùa trong một “nỗ lực có sự điều hợp với nhau.” Vì vậy nhà chức kêu gọi cộng đồng hãy tiếp tay để bắt những ai phạm tội phá hoại nơi thờ phượng.

Ông Rackauckas cũng nói thêm rằng “bây giờ thì sự phá hoại xảy ra cho các chùa Phật Giáo, nếu không ngăn chặn thì mai mốt sự phá hoại có thể xảy ra tại những nơi thờ phượng của người Thiên Chúa Giáo, Do Thái Giáo hay một tôn giáo nào khác.”

Dưới đây là trích đoạn từ thông báo từ văn phòng của Giám Sát Viên Andrew Đỗ:
“Các dân cử quận hạt và thành phố đã cùng nhau tổ chức một cuộc họp báo để công bố một người tình nghi tham dự vào các cuộc phá hoại các tượng Phật và tài sản của một số các chùa Phật Giáo đã bị bắt giữ để thẩm vấn.


Chùa tìm cách hàn gắn các vết cắt nhưng không thể phục hồi lại được sự nguyên thủy của đá cẩm thạch. (Hình do nhà chức trách cung cấp)


Phạm Thu Trang bị bắt hai năm trước đây, và trong hình video giám sát của Chùa Hương Tích trong loạt phá hoại mới nhất trong tháng Tám 2018. (KABC TV)

“Theo những báo cáo sơ khởi, tập trung vào chùa Hương Tích là nơi bị phá hoại nghiêm trọng nhất tại thành phố Santa Ana, kể từ khi cuộc điều tra bắt đầu sáu ngôi chùa khác cũng đã được đồng hương và cư dân báo cáo đã bị phá hoại hay bị trộm cắp. Tất cả bảy ngôi chùa đều cùng bị hoặc các tượng bị đập phá, cây kiểng hay các thùng phước sương bị đánh cắp và các việc này xảy ra từ lâu tại một số chùa có tên dưới đây theo sự phúc trình của các cư dân và đồng hương.
1. Chùa Bảo Quang, Newhope St, Santa Ana
2. Chùa Hương Tích, W. 5 th St., Santa Ana
3. Chùa Phổ Đà, W. Harzard Ave., Santa Ana
4. Chùa Trúc Lâm Yên Tự, N. Townsend St., Santa Ana
5. Tổ Đình Minh Đăng Quang, W. Harvard St., Santa Ana
6. Chùa Liên Hoa, Bixby, Garden Grove
7. Chùa Quan Âm, Chapman, Garden Grove
“Hàng chục ngàn Mỹ Kim được ước tính về thiệt hại do các vụ đập phá gây nên tại 7 chùa kể trên.
“Mặc dù kẻ tình nghi đã bị tạm giữ, các nhân viên công lực đã khuyến khích các thành viên trong cộng đồng người Việt phải mạnh dạn báo cáo các tội ác cho các nhân viên công lực. Văn Phòng Biện Lý Cuộc Quận Cam đặc biệt khuyến khích những người trong cộng đồng Việt Nam nên báo cáo bất cứ một hành động phá hoại liên quan đến các tội ác thù ghét này.

“Nếu đồng hương hay cư dân là nạn nhân hay biết được những ai là nạn nhân của bất kỳ một tội ác nào xin hãy thông báo cho nhân viên công lực. Các chùa khác xin hãy cho nhân viên công lực biết nếu họ cũng là nạn nhân của vụ phá hoại dây chuyền này.”

Thông báo đã cung cấp các số để gọi dưới đây:
Sở Cảnh Sát Santa Ana: (714) 245-8665
Sở Cảnh Sát Garden Grove: (714) 741-5704
Văn Phòng Biện Lý Cuộc Quận Cam: (714) 834-3600
Văn Phòng Giám Sát Viên Andrew Đỗ, Địa Hạt 1: ( 714) 834-3110.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: