LOS ANGELES – Xe không chỉ là một phương tiện chuyên chở nữa. Trong thời đại mà tiền thuê nhà tăng cao và giá nhà mỗi lúc một đắt hơn, chiếc xe bình đã biến thành nhà để ở cho nhiều người tại California.
Ở tiểu bang đông dân nhất nước Mỹ này, giá trung bình của một căn nhà đang ở một mức cao kỷ lục là $600,000 Mỹ kim, và ngủ trong xe là chuyện thông thường. Báo giới đã ghi nhận tình trạng sống trong xe mỗi lúc một nhiều hơn ở California.

Một cặp vợ chồng sống trong xe. (Getty Images

Một bài mới đây đăng trên báo Slate để tìm hiểu về tệ trạng đang gia tăng này trên Duyên Hải Miền Tây Nước Mỹ, khám phá rằng có tới 15,000 người đang sống trong xe hơi, xe truck và xe RV, tính riêng ở Los Angeles mà thôi, trích dẫn số liệu từ Bộ Gia Cư Và Phát Triển Đô Thị Hoa Kỳ. Đó là chưa tính luôn những người cư ngụ trong xe ở những thành phố đắt đỏ khác của California, như San Diego và San Francisco.
Vấn đề này đã trở nên quá nghiêm trọng, đến nỗi các cấp chính quyền địa phương đang tìm cách “siết chặt những biện pháp hạn chế việc đậu xe hoặc cấm người ta lấy xe làm nhà để ở,” theo nữ phóng viên Amy Pollard của báo Slate viết.

Những cuộc dẹp bỏ ngủ trong xe này đã đưa đến các chương trình đậu xe an toàn do các hội từ thiện đứng ra thực hiện cùng với một số chính quyền thành phố. Những chương trình ấy tìm cách thu xếp chỗ ở cho những người cư ngụ trong xe, bằng những điều lệ quy định về vấn đề an toàn.

Tổ chức Dreams for Change ở San Diego điều hành ba bãi đậu xe với 150 chỗ và 325 người cư trú trong xe (người ta thường đi chung xe) – tiền thuê cho mỗi chỗ là $2,950 một năm để cho công ty có thể hoạt động. Các cán sự xã hội thường tới thăm, và sau 10 giờ tối người ta không được phép vào bãi đậu xe. Những chiếc xe RV không được phép vào, và người kẻ phạm tội tình dục cũng bị cấm trong bãi đậu xe dành cho người sống trong xe.

Bà Pollard viết, “Trong thị trường gia cư eo hẹp của các thành phố ở Duyên Hải Miền Tây, không chỉ có những người nghèo túng hoặc thất nghiệp mới coi xe là cách lựa chọn tốt nhất của họ.”

Pollard cho biết thêm rằng các cư dân của Dreams for Change bao gồm nhiều gia đình, những người hưu trí, và thậm chí các nhân viên kỹ thuật cao lãnh mức lương cả trăm ngàn Mỹ kim.

Ở San Francisco, trong tổng số nhân viên của các công ty kỹ thuật cao, có 59% không thể mua nhà, theo ghi nhận của nữ ký giả Melia Robinson dành cho báo Business Insider, trích dẫn số liệu thống kê từ Blind, một ứng dụng cho những người làm việc trong ngành công nghệ.

Ông Graham Pruss, một nhà nghiên cứu và cựu nhân viên tiếp xúc cộng đồng làm việc cho chương trình Road to Housing của Seattle, nói với báo Slate rằng xe cộ cũng là “một hình thức mới của nhà ở có giá vừa tầm” tại Seattle. Ông nói thêm rằng ông từng gặp những nhân viên của hãng Amazon sống trong xe và tiết kiệm tiền để một ngày nào đó đi mua nhà.

Những cư dân California đang cần nhà ở cũng đành phải sống trong ghe thuyền và xe truck.
Misa Gidding-Chatfield và Mike Kraft đã quyết định sống ở vùng Vịnh San Francisco, trên một chiếc thuyền-nhà rộng cao 900 feet vuông (84 mét vuông) để tiết kiệm tiền bạc, theo nữ ký giả Robinson đưa tin. Với giá $300,000, điều đó đỡ gây tốn kém hơn so với nửa triệu Mỹ kim mua nhà ở các vùng ngoại trong vùng Vịnh San Francisco.

Tracey Kaplan, một phóng viên của Bay Area News Group, cũng xem xét việc sắm một chiếc thuyền-nhà, nhưng không muốn đóng lệ phí neo thuyền ở bến tàu là $1,500. Thay vì vậy, bà rút tiền từ quỹ hưu trí để mua một chiếc xe van chở hàng với giá $53,894 Mỹ kim, theo lời bà giải thích trong một bài đăng trên báo The Mercury News. Bà chi ra thêm $37,000 để sửa sang chiếc xe trở thành một căn nhà.

Cả hai cách lựa chọn này đều vẫn rẻ hơn so với một ngôi nhà truyền thống ở Vùng Vịnh San Francisco, nơi một ngôi nhà có giá trung bình được bán với giá $1.9 triệu, và những người mua thường đề nghị mức giá hàng trăm ngàn Mỹ kim cao hơn giá rao bán, theo Robinson cho biết. Do đó trong tổng số các gia đình, có chừng 12% đủ tiền để mua nhà ở đó.

Việc gia nhập phong trào #vanlife giúp cho Kaplan tránh được chuyện chi tiêu hầu hết tiền lương của cô vào một nơi để sống ở San Francisco, và cho phép cô tiết kiệm được nhiều hơn để có thể đi lại khi về hưu.

Trong bài báo đó cô viết, “Tôi đã bỏ ra nhiều năm lo lắng tìm kiếm một giải pháp khả thi về nhà ở, sẽ cho phép tôi nghỉ hưu trong Vùng Vịnh mà không bị mất hết tiền bạc.” Giữa lúc xu hướng này càng ngày càng được nhiều người ưa chuộng ở xung quanh Vùng Vịnh, mối quan tâm lớn nhất của cô là tìm một nơi để đậu căn nhà mới của cô một cách hợp pháp.

Cô viết, “Tôi đã tìm được một số giải pháp bất thường, trong số đó có việc được phép ngủ trong một chỗ hẻo lánh tại một khu vực kỹ nghệ của San Jose, và thuê một chỗ với một khoản phí tổn nhỏ trong vùng núi Santa Cruz Mountains. Nhiều người chủ xe van “đậu xe lén,” một lối thực hành tế đề cập đến việc cắm trại bí mật, thường bao gồm việc đậu xe một cách bất hợp pháp. Nhưng tôi hy vọng tôi không phải làm như vậy.”

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: