John McCain, người từng tham chiến ở Việt Nam, qua đời vì ung thư não ở tuổi 81, vài ngày sau khi ông quyết định dừng điều trị.

John McCain tại Pennsylvania ngày tháng 10/2017. Ảnh: Reuters.
Văn phòng của John McCain cho biết ông qua đời tại nhà ở Arizona vào 16h28 ngày 25/8 (6h28 sáng 26/8 giờ Việt Nam), theo AFP. Vợ ông, Cindy, và các thành viên gia đình khác ở bên McCain vào giây phút lâm chung.

“Trái tim tôi tan vỡ. Tôi thật may mắn khi đã trải qua hành trình yêu thương người đàn ông tuyệt vời này suốt 38 năm qua”, bà Cindy viết trên Twitter.

Nhiều lãnh đạo đã chia buồn trước sự ra đi của McCain. “Tôi gửi sự đồng cảm và tôn trọng sâu sắc nhất  đến gia đình Thượng nghị sĩ John McCain”, Tổng thống Mỹ Trump viết trên Twitter.

Thượng nghị sĩ bị phát hiện mắc ung thư não vào tháng 7/2017 và đã xạ trị và hóa trị định kỳ. Ngày 24/8, ông quyết định dừng điều trị với lý do tuổi tác và tiến triển bệnh.

Trong cuốn hồi kỳ xuất bản hồi tháng 5, McCain viết ông ghét phải rời khỏi thế giới, nhưng cũng  “không phàn nàn gì”.

McCain đã đại diện cho Arizona tại thượng viện và hạ viện trong 35 năm. Ông từng có thời gian tham chiến ở Việt Nam với tư cách là phi công hải quân. Khi thực hiện cuộc ném bom ngày 26/10/1967, máy bay của McCain bị bắn trúng trên bầu trời Hà Nội và ông trở thành tù binh chiến tranh. McCain cùng nhiều tù binh Mỹ khác được trao trả ngày 14/3/1973.

Ông sau đó trở thành một trong những tiếng nói đi đầu vận động bình thường hóa quan hệ Việt – Mỹ và thúc đẩy quan hệ song phương. Thượng nghị sĩ từng tranh cử tổng thống Mỹ hai lần vào các năm 2000 và 2008.

 

 

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: