SANTA ANA, California  – Tòa liên bang Hoa Kỳ quyết định tạm thời hoãn phiên xử hai nghi can Kevin Ðỗ và Anthony Dương Donner sau khi cả hai đạt được một thỏa thuận với phía công tố. Theo hồ sơ tòa án.

Hôm 13 Tháng Sáu, trong một lá thư gởi Hội Ðồng Thành Phố và tổng quản trị Westminster, Cảnh Sát Trưởng Kevin Baker cho biết vụ xử hai người nêu trên, dự trù diễn ra vào ngày 17 Tháng Sáu, đã bị hủy bỏ, sau khi cả hai chấp nhận một thỏa thuận với phía công tố liên quan đến nhiều tố cáo, và phán quyết liên quan đến hai người này sẽ do Chánh Án David Carter đưa ra trong tương lai.

190165-DP-140617-ToaAn-4

Tòa án liên bang ở Santa Ana, nơi xử vụ chủ nhân Do Construction & Design, Inc. bị tố cáo cho vay nặng lãi. (Hình: Tòa Án Liên Bang California)

 

Nhật báo Người Việt có gọi điện thoại, để lại lời nhắn cho cả hai cá nhân này, nhưng khi bài báo lên khuôn, cả hai không trả lời.

Hôm 30 Tháng Tám, 2013, ông Kevin Ðỗ, 39 tuổi, chủ nhân công ty Do Construction & Design, Inc., có văn phòng ở Westminster, và ông Anthony Dương Donner, 29 tuổi, lúc đó là cảnh sát viên Westminster, bị Cơ Quan Ðiều Tra Liên Bang (FBI) bắt vì bị tố cáo cho vay nặng lãi và lạm dụng công quyền đi đòi nợ giùm người khác.

Sau đó, cả hai được thả với số tiền tại ngoại hậu tra mỗi người là $100,000, theo hồ sơ tòa án.

Theo bản thỏa thuận, “ông Kevin Ðỗ thừa nhận trong ngày, hoặc khoảng ngày, 30 Tháng Tám, 2013, đã cố tình nói dối với nhân viên điều tra là không bao giờ nói về chuyện cho vay nợ nặng lãi với những người khác.”

Theo thỏa thuận này, ông chủ Do Construction & Design, Inc. có thể bị phạt một trong những hình phạt như 5 năm tù, 3 năm án treo, hoặc $100,000, hoặc hơn nữa, tùy theo mức độ.

Mức án này có thể được giảm, nếu ông Kevin Ðỗ hội đủ một số yêu cầu của bên công tố, cũng theo thỏa thuận.

Còn ông Anthony Dương Donner sẽ phải thi hành các điều khoản trong thỏa thuận, bao gồm tham gia một chương trình phục vụ cộng đồng đặc biệt kéo dài 12 tháng. Nếu hoàn tất, bản án sẽ được hủy bỏ trong phiên xử vào ngày 16 Tháng Sáu, 2015.

Theo FBI, ông Kevin Ðỗ sống chung nhà với cảnh sát viên Anthony Dương Donner tại Fountain Valley từ năm 2011 cho khi bị bắt. Căn nhà này do ông Kevin Ðỗ làm chủ, và ông Anthony không phải trả tiền nhà.

Theo FBI, ông Kevin Ðỗ cho một phụ nữ tên là Hạnh Lê, chủ nhân một nhà hàng dạng “lounge/restaurant” ở Westminster và một quán cà phê ở Garden Grove, mượn một số tiền tổng cộng $170,000 để mở nhà hàng ở Westminster. Ðổi lại, ông Kevin Ðỗ đòi bà Hạnh trả tiền lời 5%/tháng, tổng cộng là 60% một năm.

Bà này nói đã trả $168,000 tiền lời cho ông Kevin Ðỗ, nhưng chưa trả vốn. Ông Kevin Ðỗ “ra lệnh” cho “lính” Anthony Dương Donner đi đòi nợ, bằng cách đe dọa sẽ bắt bà tội DUI, cho dù bà có uống rượu hay không, hoặc đến quấy rầy doanh nghiệp của bà. FBI cho người theo dõi và phát hiện cảnh sát viên Anthony Dương Donner có lần đi xe và mặc đồng phục cảnh sát đến gặp bà Hạnh Lê lấy tiền.

Hồi Tháng 11, 2013, bà Hạnh Lê nộp đơn đòi thành phố Westminster bồi thường $3 triệu vì ông Anthony Dương Donner và một số cảnh sát viên khác cố ý hăm dọa bà khi đòi tiền cho vay và dọa sẽ phạt nếu bà không trả số tiền này, trong thời gian từ Tháng Tám, 2011 đến Tháng Tám, 2013.

Tuy nhiên, Hội Ðồng Thành Phố họp bác bỏ đòi hỏi này, và đơn kiện sẽ được tòa xem xét vào Tháng 10 năm tới.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: