San Jose (Mercury News) – Một người đàn gốc Việt 47 tuổi lãnh án hơn 7 năm tù liên bang vì đã bán số hàng hoá trị giá $37 triệu Mỹ kim ăn trộm từ Cisco, và tống tiền cựu đồng sự kinh doanh, theo thông tin từ Bộ Tư pháp Hoa Kỳ.

Cương Cao Đặng hay còn gọi Calvin Đặng nhận tội hai hồ sơ hình sự riêng biệt, ông ta bị toà liên bang tuyên án vào hôm thứ 5 ngày 31 tháng 8. Ngoài ra, vợ ông Đặng – bà Ly Lê (Ly Thi Be Le) – và một nhóm 6 nghi can khác cũng bị truy tố hình sự.

Nhà chức trách liên bang cho hay, ông Đặng thừa nhận quản trị công ty Network Genesis – cơ sở kinh doanh “chủ yếu mua bán hàng hoá ăn trộm từ hãng Cisco” từ tháng giêng năm 2006 đến tháng giêng năm 2013. Một mạng lưới nhỏ nhân viên Cisco đã tuồn hàng ra ngoài cho ông Đặng. Ông ta sau đó thay đổi số seri (serial number) của món hàng, và tạo thông tin dữ liệu giả mạo cho khách hàng ở California và bên ngoài tiểu bang. Vào tháng 7 năm 2013, một đại bồi thẩm đoàn truy tố ông Đặng nhiều cáo buộc gian lận.

Theo thoả thuận nhận tội, ông Đặng nhận một tội danh âm mưu phạm tội gian lận tiền bạc, rửa tiền và tham gia vào các giao dịch tài chánh sử dụng tiền thu được từ phạm tội.

Photo Courtesy. Mercury News

Ông Đặng cũng hứa sẽ cung cấp thông tin cụ thể liên quan đến các giao dịch tài chánh cho nhà chức trách liên bang. Tuy nhiên, hai vợ chồng ông ta đã đe doạ sẽ tiết lộ một cựu đồng sự kinh doanh trừ phi người này đưa $350.000 Mỹ kim. Người phụ nữ cuối cùng đã đưa cho hai vợ chồng ông Đặng và bà Lê $270.000 Mỹ kim. Số tiền này sau đó bị bà Lê nướng vào sòng bài Cache Creek Casino.

Vào tháng ba vừa qua, một đại bồi thẩm đoàn đã truy tố ông Đặng ba cáo buộc gồm tống tiền, khinh thường và cản trở công lý. Bà Lê cũng bị cáo buộc tống tiền và cản trở công lý tương tự. Vào ngày 30 tháng 8, ông Đặng nhận tội ba cáo buộc và bà Lê nhận tội cáo buộc tống tiền. Dự tính, người vợ sẽ bị tuyên án vào ngày 11 tháng 12.

Ông Đặng cũng làm chủ một công ty bất động sản, dùng tiền thu được từ công ty Network Genesis để mua bất động sản. Thú nhận động cơ kiếm tiền đã làm mờ mắt ông ta, Đặng tỏ ra hối lỗi vì đã gây ra hậu quả lớn làm ảnh hưởng đến nhiều người thân. “Tôi rất ân hận và mong rằng có cơ hội quay trở lại để theo đuổi con đường khác, để có một cuộc sống bình thường, kiếm tiền lương thiện, vui thú bên vợ và 4 con,” nghi can giải bày.

Những bị can liên can khác gồm Hoàng Xuân Lôc, Nguyễn Thuỷ, Phạm Long và Edwin Lin, Elimy Lê và David Huỳnh. Cựu nhân viên Cisco Hoàng Xuân Lộc bị tuyên án 14 tháng tù, Thuỷ lãnh 15 năm tù, Long 1 năm, còn Edwin Lin thì đã thụ xong bản án. Riêng Emily Lê và David Huỳnh sẽ bị tuyên án đâu đó sang năm.

Calvin Đặng sẽ thụ án ngay lập tức sau phiên tuyên án. Ngoài ra, ông ta cũng bị 3 năm quản chế sau khi ra tù.

Theo Mercury News

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: