San Jose (Mercury News) — Một người phụ nữ gốc Việt ở San Jose thực hiện ước nguyện cuối cùng trong đời: được gặp mẹ đang ở xa nửa vòng trái đất.

Vào tháng trước, sau khi các bác sĩ chuẩn đoán bị ung thư phổi giai đoạn cuối, cô Phan Trinh – 33 tuổi – chia sẻ ước nguyện với người thân. Người mẹ, bà Nguyễn Thị Hoa hiện đang sống ở Việt Nam lập tức nộp đơn xin chiếu kháng du lịch Mỹ nhưng thật không may, bà bị từ chối sau buổi phỏng vấn. Nhân viên lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn e ngại người phụ nữ 57 tuổi sẽ ở lại, không quay về Việt Nam.

Văn phòng dân biểu liên bang Zoe Lofgren đã làm việc với toà Đại sứ và Bộ Ngoại giao, yêu cầu thẩm định lại trường hợp này. Bên cạnh đó, gia đình trong tháng tám đã gởi thỉnh nguyện, khẩn cầu cấp bách Toà Lãnh sự và Tổng thống Donald Trump cấp chiếu kháng cho bà Hoa vì thời gian của họ không còn nhiều. Đến chiều thứ hai đầu tuần, thỉnh nguyện đã thu thập 15.000 chữ ký.

Trinh Phan, of San Jose, pictured with her husband, Young Nguyen and their
8-year-old son, David. / Courtesy Nguyen family

Photo Courtesy: http://www.mercurynews.com

Trong thư gởi dân biểu Lofgren đề ngày 17 tháng 8, gia đình cô Trinh trình bày rõ tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân, cũng như tình trạng đơn xin thị thực của người mẹ. Vào tuần trước, bà Lofgren hồi đáp gia đình bằng lá thư riêng gởi Tổng thống Donald Trump, trong đó Dân biểu yêu cầu cấp chiếu kháng du lịch hoặc chiếu kháng nhân đạo cho bà Hoa.

“Tôi cảm thấy mình phải làm bất cứ điều gì có thể để được Bộ Tư pháp và Đại sứ Mỹ tại Việt Nam để mắt tới hồ sơ này, và thúc giục họ xem xét lại vì cô Trinh xứng đáng được đoàn tụ với mẹ trong những ngày cuối đời,” bà Lofgren ghi trong thông báo gởi ra vào hôm thứ hai. “Hy vọng, cùng với nỗ lực của tôi, sự ủng hộ, chia sẻ từ hàng xóm, bạn bè và cộng đồng sẽ giải quyết được vấn đề này thuận lợi và kịp thời.”

Toà Lãnh sự Mỹ cuối cùng vào hôm thứ 5 (giờ Việt Nam) đồng ý phỏng vấn người phụ nữ một lần nữa. Dân biểu Lofgren nhận tin tốt lành, chiếu kháng đã được chấp thuận, vào thứ tư (giờ miền Tây.) “Tôi cảm thấy nhẹ nhõm,” bà Lofgren chia sẻ, “Ít nhất thì ước nguyện cuối đời của người phụ nữ trẻ cũng được thực hiện.”

Hiện chưa rõ bao giờ bà Hoa sẽ đặt chân tới Mỹ, gia đình chỉ cho biết bà sẽ sớm lên đường. Từ Việt Nam sang định cư tại Mỹ vào năm 2003, cô Trinh sinh sống tại San Jose, và đã vào quốc tịch vào năm 2010. Ngoài chồng – anh Young Nguyễn – và con trai David Nguyễn 8 tuổi, cô chỉ có một người bà con ở Dallas. Lần cuối cùng, cô được gặp mẹ từ năm 2012.

Hiện cô Trinh đang nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện O’Connor, hoàn toàn phụ thuộc vào ống thở Oxy. Bác sĩ tiên liệu cô chỉ còn vài tháng với người thân.

Trong thư điện tử gởi bà Lofgren, gia đình cô Trinh đã cám ơn sự yểm trợ to lớn của Dân biểu. “Mặc dù mong ước cuộc đoàn tụ lần này tràn đầy hạnh phúc và có kết cục tốt đẹp … nhưng chúng tôi cũng đối diện với thực tế tình trạng sức khoẻ của Trinh,” thư ghi. “Ít nhất, chúng tôi sẽ có thể nói rằng ước nguyện của con gái sắp lìa thế gian sẽ được thực hiện.”

Theo Mercury News

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: