141022054528_computer_640x360_reuters

Vụ tấn công hôm 13/10 đã khiến chừng 800 máy chủ của VCCorp bị xóa dữ liệu

Cơ quan an ninh mạng Việt Nam đang truy tìm các tay hacker, được cho là đã tiến hành cuộc tấn công lớn nhất từ trước tới nay trên mạng.

Bài viết của Tim Hornyak, cây viết chuyên về IT, truyền thông, khoa học và công nghệ cho trang IDG News Service dẫn lời một chuyên gia IT người Việt, nói vụ tấn công đã gây ảnh hưởng tới toàn bộ cộng đồng an ninh mạng của Việt Nam.

“Đây là vụ tấn công độc hại có chủ đích,” Trần Quang Chiến từ SecurityDailay.Net viết trong một email.

Vụ việc bắt đầu từ 13/10, khiến nhiều trang mạng thuộc nhà cung cấp dịch vụ internet VCCorp, chủ sở hữu của hơn 20 trang web, trong đó có cổng tin tức Dân Trí, bị xóa.

Một số trang khác chạy trên server của VCCorp gồm có giadinh.net.vn, nld.com.vn, soha.vn, cafeF.vn, vccorp.vn, kenh14.vn, và genk.vn.

Các trang tin có liên quan tới VCCorp đã hoạt động trở lại, nhưng vẫn còn những trang khác phải mất thêm vài hôm mới phục hồi được.

Ban đầu, VCCorp gọi đó là lỗi kỹ thuật từ trung tâm dữ liệu.

Các tay hacker đã dùng phần mềm độc hại xóa toàn bộ dữ liệu của khoảng 800 máy chủ thuộc quyền kiểm soát của VCCorp, ông Trần Quang Chiến được bài viết của Tim Hornyak trích dẫn.

Ông Chiến cũng ước tính thiệt hại từ vụ tấn công là khoảng 10 tỷ đồng (tương đương 464 ngàn đô la Mỹ).

Tin tức về việc giới chức Việt Nam nay đang truy tìm thủ phạm đã được nhiều trang chuyên về IT và công nghệ trên thế giới đăng tải, như trang pcworld.com, hay itnews.com.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: