ANAHEIM, California Trong ba ngày đầu, từ Thứ Năm đến Thứ Bảy tuần qua, ban tổ chức Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam (VFF) 2014 cho trình chiếu 17 phim ngắn (từ hai đến 25 phút) và năm phim dài (từ 95 đến 108 phút), tại rạp Ultraluxe Cinemas ở Anaheim. Số lượng phim hay dự thi năm nay cộng với số đông khán giả Việt tại Orange County tham dự ủng hộ, là một sự kiện đánh dấu một bước tiến đầy hứa hẹn.

Đạo diễn Thiện Đỗ (giữa) với phim “Tiền Chùa” (Funny money), nhận giải thưởng “Grand Jury Award” do cô Ysa Lê và Trâm Lê, hai đồng giám đốc Việt Film Festival, trao.

Hôm Thứ Bảy, có hai phim được khán giả nhiệt liệt hưởng ứng. Đó là phim “No. 10 Blues” (Good Bye Saigon) của đạo diễn Norio Osada, phim dài 100 phút; và phim “Funny Money” (Tiền chủa).

Phim “No. 10 Blues” (Good Bye Saigon)

Trước khi chiếu phim “No. 10 Blues” (Good Bye Saigon), ban tổ chức trao giải “Spotlight Award” cho nữ tài tử Thanh Lan và ông Kenji Isomura, nhà sản suất, kiêm tài tử phụ đóng cùng tài tử Yusuke Kawasu trong phim. Phim nói lên tình yêu của một doanh gia Nhật Bản (Yusuke Kawasu )và cô gái Việt Nam tên Lan (Thanh Lan) trong chiến tranh Việt Nam. Hai người toan tính chạy trốn sang Thượng Hải cùng với chàng trai Nhật lai Việt (Mẹ Việt Nam). Lan bị bắt, tra tấn chết. Người bạn trai của Lan bị chàng trai Nhật bắn chết trên biển vì không chịu trở lại cứu Lan. Phim có rất nhiều hình ảnh đường phố Saigon, Đà Nẵng, Huế.
Nghệ Sĩ Thanh Lan nói: “Thật là hạnh phúc cho tôi được thấy lại mình của 40 năm về trước. Nhất là thấy lại được hình ảnh Saigon xưa.”

 

Ông Kenji Isomura (trái) bên nữ tài tử Thanh Lan (giữa) trong phim “No. 10 Blues,” nhận giải thưởng “Spotlight Award” do ông Mai Phi Long trao.

Mọi người xúm lại chụp hình với người nữ tài tử của cuốn phim sẽ trình chiếu tại nhật vảo cuối Tháng Tư này.

Trả lời khi nào phim được phát hành tại Mỹ, ông Kenji Isomura cho biết “sớm nhất là năm tới.”

Nhân dịp này, nghệ sĩ Thanh Lan cho biết là rất may là phim được hoàn thành vào Tháng Ba, 1975. Phim lọt vào tay góa phụ của nhà sản xuất, và bà này trao cho Viện Bảo Tàng Nhật Bản nên được giữ đến ngày nay.

Ông Kenji Isomura trả lời một khán giả rằng “khi sản xuất, cuốn phim có dụng ý cho khán giả Nhật xem. Không ngờ, nay người Việt sẽ có cơ hội được xem.”

Sau những hình ảnh chết chóc và căng thẳng của chiến tranh, khán giả được thưởng thức một phim hài với cốt chuyện phong phú nhưng thực tế. Đó là phim “Funny money” (Tiền Chùa), dài 96 phút của đạo diễn Thiện Đỗ.

Phim “Funny money” (Tiền Chùa)

Phim được sản xuất và phát hành tại Việt Nam vào Tháng Mười Một, 2013. Chuyên phim hài xoay quanh một doanh nhân trẻ thành công trong nghề làm vàng mã, do nam tài tử Khương Ngọc (vai Lucky Lộc) và hai cô gái. Nữ tài tử Vân Trang (vai Quyên) lên chùa cầu phước và hai người gặp nhau.

Quyên có cô bạn gái là Hiền (tài tử Lều Phương Anh). Hai người bạn gái ở chung với nhau và là bạn tri kỷ.

 

Đạo diễn Thiện Đỗ (trái), nam diễn viên Khương Ngọc và các thành viên phim “Tiền Chùa.”

Quyên bán hàng cho một tiệm hoa, vô tình nhận được tờ tiền giấy 100,000 bị mất một góc, không biết là tiền ấy do Lucky Lộc trả khi mua một số lượng hoa lớn. Từ đó, Quyên gặp xui xẻo. Mất việc làm. Có triệu chứng mang thai. Trong khi đó, chàng Lucky Lộc, có đứa con gái nhỏ và ở một mình, đem lòng thương mến Quyên và cố gắng tỏ tình, nhưng nhiều lần bị từ chối. Sau cùng Quyên và cô bạn nghi là xui xẻo do tờ tiền giấy mất một góc ấy gây ra. Hai người đem trả một tờ 100,000 giống hệt như tờ nhận được của Lucky Lộc, vì hai người không tìm ra tờ giấy tiền thật. Hiền đóng vai luật sư đặt điều kiện Lucky Lộc phải trả chi phí cho hai người đi nghỉ mát nơi sang trọng, xin lỗi Quyên và bồi thường một con cá vàng. Sau nhiều thử thách, Lucky Lộc tình cờ đến nhà khi Quyên đau bụng và phát giác ra tờ giấy tiền thật, có rách một góc. Đồng tiền theo gió bay ra đường, rơi vào tay một người khác. Sau đó, Lucky Lộc và Quyên sống với nhau như vợ chồng.

Chuyện phim chứa đựng các câu đối thoại và tình huống khiến khán giả cười thoải mái. “Hình ảnh và âm thanh không thua gì phim Mỹ” là những gì khán giả bàn tán sau khi xem phim.

Thí dụ, trong phim, Lucky Lộc tới tiệm hoa nơi Quyên làm việc ngỏ lời chọc ghẹo: “Tôi muốn mua hoa.”

“Ở đây chỉ bán bông chứ không có bán hoa,” Quyên trà lời giọng miền Nam, hóm hỉnh.

Đạo diễn được ban tổ chức trao giải Trống Đồng “Grand Jury Award” và tài tử Khương Ngọc có mặt để trả lời vài câu hỏi của khán giả về bí quyết diễn xuất phim hài.

“Anh Thiện (đạo diễn Thiện Đỗ) nói diễn xuất đừng hài thì sẽ ra hài!” anh trả lời trong tiếng vỗ tay của khán giả.

“Phải coi nhiều lần mới biết được!” là câu trả lời cho một khán giả hỏi sao thấy Lucky Lộc cứ vđưa tay vuốt râu, mà sao không thấy râu?

Về lý do viết chuyện phim này, đạo diễn Thiện Đỗ tâm sự, “Sở dĩ tôi làm phim này vì thấy tiền là sự kiện thực tế trong đời sống. Tôi đưa ra những vấn đề thuộc văn hóa Việt Nam (vàng mã, tiền âm phủ) cộng với quan niệm kinh doanh, kiếm tiền theo quan niệm Tây phương. Sự mâu thuẫn giữa hai nền văn hóa, qua sự diễn xuất của các tài tử, hy vọng khán giả có được những nụ cười thoải mái.”

Anh cho biết thêm rằng anh học ngành mỹ thuật nhưng làm phim là tự học.

Về phía khán giả, cô Trang Lê, 38 tuổi, cư dân Irvine, nhận xét: “Tôi thích cảnh quảng cáo đồ mã là vui nhất. Nội dung hơi rời rạc. Tôi thích vai cô Hiền, nhí nhảnh. Cô Quyên đôi khi hơi diễn xuất quá đáng. Tựu trung, phim Việt Nam như thế là hay lắm. Tôi thích nhạc trong phim.”

Cô Vi Nguyễn và chồng, anh Tuệ Nguyễn, 50 tuổi, khen ngợi: “Phim hay. Làm tụi tôi cười quá. Có tánh hài hước rất hay trong các câu đối thoại!”

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: