Đợt lao dốc 15.000 tỉ USD tính từ tháng 5.2015 của thị trường chứng khoán toàn cầu đang khiến vàng dần trở nên hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư tìm kiếm sự an toàn.

bloomberg-gold-bar_PZYOẢnh: Bloomberg

Các quỹ đầu tư tăng gấp đôi mức nắm giữ vàng của họ trong tuần trước, chỉ ba tuần sau khi từng bi quan nhất từ trước đến nay. Lượng vàng được các nhà đầu tư nắm giữ thông qua các sản phẩm trao đổi giao dịch đang gia tăng với tốc độ nhanh nhất trong một năm.
Vàng trở lại là một nơi trú ẩn an toàn cho tài sản sau thời gian bị bỏ qua trong năm ngoái, khi cuộc tấn công khủng bố Paris xảy ra hồi tháng 11 và cuộc đàm phán cứu trợ Hy Lạp diễn ra trong tháng 7. Hôm 20.1, giá vàng thế giới là 1.109,2 USD/ounce, theo Channel NewsAsia.
“Nhà đầu tư đã và đang trở nên “bội thực” về các rủi ro, cho dù đó là địa chính trị hay kinh tế vĩ mô. Thứ đã không còn được ưa thích nay có thể quay trở lại. Không khí hoàn toàn bình tĩnh và yên lành, theo tôi nghĩ, là đang bắt đầu biến mất. Vàng đứng xa rủi ro thương mại, và tôi cho rằng mọi người đang rất, rất cẩn trọng tại các vị trí rủi ro mà họ đang có ở một số thị trường khác”, George Milling-Stanley, chuyên gia về đầu tư vàng ở hãng tư vấn State Street Global Advisors, người giám sát 2.400 tỉ USD, cho hay.
Bloomberg cho hay giới đầu tư đã đổ 926 triệu USD vào các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) được hỗ trợ bởi kim loại quý từ đầu năm đến nay. Đó là tốc độ gia tăng trong một tháng lớn nhất một năm. Lượng vàng mà các quỹ đầu tư ETP (quỹ giao dịch trao đổi sản phẩm tài chính) nắm giữ lên đến gần 1.500 tấn trong tuần trước, đây là mức cao nhất kể từ tháng 11.2015.
Giá vàng giảm 10% trong năm ngoái khi nhà đầu tư chờ đợi đợt tăng lãi suất lần đầu tiên trong một thập niên của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Lãi suất cao hơn kiềm chế độ hấp dẫn của vàng vì nó không phải là một kênh đầu tư có trả lãi suất.

Thu Thảo

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!