Nỗi đau giá cả hàng hóa rẻ đã và đang lan khắp nhiều nước từ Brazil đến Nam Phi. Ngược lại, Trung Quốc, nước thường được cho là nguyên nhân khiến nhu cầu hàng hóa sụt giảm, hiện hưởng lợi lớn nhất.

taixuong_HPFKẢnh: Reuters

“Trung Quốc là người chiến thắng lớn giữa lúc giá cả hàng hóa lao dốc. Một phần lớn của tình thế thuận lợi trên được chuyển sang cho người dân trong nước”, chuyên gia về khu vực châu Á Kenneth Courtis thuộc ngân hàng Goldman Sachs, nhận định.
Bloomberg cho hay theo ước tính của chuyên gia Kenneth Courtis, khoản tiết kiệm hằng năm mà Trung Quốc có được nhờ giá hàng hóa rẻ vào khoảng 460 tỉ USD. 320 tỉ USD trong số này là nhờ giá dầu thô thấp và phần còn lại là từ các loại năng lượng khác, kim loại, than và hàng nông sản.
Lợi ích của tình hình giá hàng hóa thế giới đang thể hiện rõ trong nền kinh tế Trung Quốc, đẩy giá cả đi xuống hoặc bình ổn giá cả của mọi thứ từ xăng dầu, nhiên liệu sưởi ấm đến chi phí vật liệu tại các nhà máy. Điều này cũng thúc đẩy những nỗ lực tái cấu trúc mô hình tăng trưởng của nước này sang hướng phụ thuộc nhiều hơn vào tiêu dùng và dịch vụ.
“Điều đó thể hiện trong lạm phát giá tiêu dùng thấp và nhiều món hàng mà các hộ gia đình có thể mua được. Các công ty sản xuất có thể còn có lợi nhuận đi lên chậm hơn nếu không có chuyện giá hàng hóa thấp”, cựu chuyên gia Ngân hàng Thế giới (WB) kiêm nhà kinh tế chuyên về châu Á Louis Kuijs thuộc Oxford Economics tại Hồng Kông, cho hay.
Trung Quốc tiết kiệm được 188 tỉ USD trong chi phí nhập khẩu vào năm ngoái khi tính đến 10 loại hàng hóa nhập khẩu khác nhau, từ đậu nành đến khí đốt tự nhiên. Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết trong tháng này: “Tình hình này cắt giảm đáng kể chi phí các công ty trong nước và cải thiện hiệu suất”.
Bằng cách giúp lạm phát ổn định, giá cả hàng hóa sụt giảm cũng tạo cho giới hoạch định chính sách Đại lục thêm nhiều khả năng để nới lỏng chính sách tiền tệ nhằm thúc đẩy tăng trưởng vốn đang ở mức thấp nhất trong vòng 25 năm qua. Hóa đơn nhập khẩu nhỏ hơn cũng giúp thặng dư thương mại leo đến 594,5 tỉ USD năm 2015, giảm thiểu luồng vốn thoái đã và đang gây áp lực lên nhân dân tệ.
Trung Quốc tận dụng giá cả thấp để nhập khẩu lượng dầu thô kỷ lục trong năm ngoái khi giá cả lao dốc làm tăng nhu cầu từ các nhà máy lọc dầu và thúc đẩy dự trữ. Quốc gia Đông Á cũng nhập khẩu kỷ lục quặng sắt, đậu tương và quặng đồng.

Thu Thảo

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!