1

Giới chức Hà Lan nói cần tiếp tục tìm kiếm nạn nhân trên chuyến bay Malaysia Airlines MH17 vì tới nay mới chỉ tìm thấy 200 thi thể.

Chuyên gia tìm chứng cứ Jan Tuinder nói nhóm làm việc của ông đã bắt đầu đếm số xác người mà trước đó được chuyển tới thành phố Kharkiv.

Các thi thể đầu tiên được chuyển ra khỏi khu vực do phe ly khai thân Nga kiểm soát sẽ được chở bằng máy bay về Hà Lan vào thứ Tư 23/7.

Chiếc máy bay của Malaysia rớt hôm 17/7, làm cả 298 người trên khoang thiệt mạng.

Các quan chức tình báo Mỹ hôm thứ Ba nói có bằng chứng cho thấy phiến quân có thể đã bắn nhầm làm rơi máy bay và không có liên hệ trực tiếp gì với Nga.

Thế nhưng Nga cũng bị cáo buộc đã “tạo điều kiện” cho việc bắn rơi phi cơ vì đã trang bị vũ khí cho phiến quân, theo lời quan chức tình báo nói với hãng Associated Press.

Nga nhiều lần tuyên bố chính phủ Ukraine phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công này, nhưng quan điểm của Nga bị phía Mỹ bác bỏ.

Kéo dài nhiều tháng

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Kharkiv, ông Tuinder nói cần phải quay lại hiện trường để tiếp tục tìm kiếm.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ không rút đi chừng nào tất cả các nạn nhân chưa được đưa đi, bởi vậy chúng tôi cần tiếp tục thương lượng với những người ở đó”.

Tin cho hay hơn 280 tử thi đã được chuyển lên đoàn tàu hướng về Kharkiv.

Tuy nhiên, ông Tuinder sau đó giải thích rằng một nguồn khả tín có mặt lúc chuyển giao các nạn nhân nói chỉ có 200.

Ông cho rằng con số này có thể tăng lên sau khi rà soát các ngăn lạnh.

Trong khi đó trong một thông cáo, Interpol nói các chuyên gia quôc tế ở Kharkiv sẽ tiến hành giảo nghiệm bước đầu các thi thể trước khi chuyển đi Hà Lan.

Đa số nạn nhân trong vụ máy bay Boeing 777 rơi là người Hà Lan, và những người đầu tiên sẽ được chở bằng máy bay từ Kharkiv đi Eindhoven hôm 23/7.

Từ đó, các thi thể sẽ được chuyển đi Hilversum để nhận dạng và quá trình này có thể kéo dài nhiều tháng.

Chính phủ Hà Lan tuyên bố ngày thứ Tư này là ngày quốc tang.

Interpol nói các tử thi đã được đánh số trước khi cho lên khoang lạnh để chuyển từ Donetsk tới Kharkiv.

Các quan sát viên từ Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu hiện đang rà soát hiện trường phát hiện ra đã có dấu hiệu xâm phạm các mảnh vỡ.

Các quốc gia có công dân nằm trong số các nạn nhân như Hà Lan, Australia, và Anh quốc, tỏ ra quan ngại rằng hiện trường không được bảo vệ chặt chẽ và có nguy cơ thất thoát bằng chứng quan trọng.

Hai hộp thu dữ liệu bay, còn gọi là hộp đen, đã được phiến quân giao cho quan chức Malaysia và sẽ được chuyển tới phòng thí nghiệm bên Anh để phân tích.

 

Lệnh trừng phạt mới

Các ngoại trưởng Liên hiệp châu Âu đã tuyên bố EU sẽ có các chế tài mới đối với Nga vì ủng hộ của Moscow dành cho phe ly khai, điều mà Nga luôn bác bỏ.

Danh sách các cá nhân và tổ chức bị trừng phạt sẽ được mở rộng và các đại sứ châu Âu sẽ nộp danh sách mới trước thứ Năm.

Ngoại trưởng Anh Philip Hammond nói sau cuộc gặp ở Brussels: “Các tay chân của Putin và bè lũ của ông ta tại Điện Kremlin sẽ phải chịu áp lực”.

Các vị ngoại trưởng cũng sẽ yêu cầu Ủy hội châu Âu xem xét lệnh cấm vận vũ khí cho Nga cũng như tăng các biện pháp trừng phạt nước này trong các lĩnh vực tài chính và năng lượng.

Cả châu Âu và Hoa Kỳ đều đã đưa ra các trừng phạt đối với Nga sau việc sáp nhập Crimea hồi tháng Ba cũng như đợt bạo lực hiện thời ở đông Ukraine.

Trong khi đó xung đột tiếp tục nổ ra giữa quân đội chính phủ và phiến quân, có tin chiến sự tại gần Donetsk và Luhansk.

Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov cho hay quân đội Ukraine đã chiếm được thị trấn chiến lược Severodonetsk, cách Donetsk 140km .

Quốc hội Ukraine đã thông qua quyết định gọi nhập ngũ quân dự bị và nam giới dưới 50 tuổi.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: