(iHay) Việc bộ phim 16 tỉ của đạo diễn Charlie Nguyễn chính thức “nhận án tử” đã liên tục tạo nên nhiều luồng dư luận trái chiều trong làng điện ảnh và những người yêu điện ảnh Việt Nam những ngày qua.

Tuy nhiên, đa số những ý kiến này đều đến từ những người chưa từng được xem qua tổng thể bộ phim. Chỉ vì yêu điện ảnh và quan tâm đến tác phẩm “bom tấn” của anh em đạo diễn Charlie Nguyễn và diễn viên Johnny Trí Nguyễn mà họ có ý kiến.

Chia sẻ:

Trong đó, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng đã “đá xoáy” trên trang Facebook cá nhân của mình rằng: “Nếu tôi làm bộ phim về Hội đồng duyệt phim Quốc gia, cho thấy họ rất khôn ngoan, tư cách, sử dụng tiền bạc nhà nước có hiệu quả, giúp đỡ các nhà làm phim phát triển ngành điện ảnh Việt Nam, thì phim tôi cũng không được phê chuẩn. Lý do là vì ngoài đời không đúng như vậy”.

Vị đạo diễn “đắt giá” hiện nay này cũng bày tỏ ý kiến về việc cần có những quy chế, điều lệ, luật định rõ ràng, phù hợp với xã hội Việt Nam và sự phát triển của điện ảnh trong nước, chứ không chỉ dựa trên cảm nhận của một nhóm người.

Một bộ phim mà từ đầu đến cuối chỉ có xã hội đen hoành hành một cách vô chính phủ, có nghĩa là nhà làm phim đang tự mình phủ định toàn bộ xã hội này
PGS-TS Trần Duy Hinh

 

Đây cũng là quan điểm chung của một số đạo diễn, nghệ sĩ khác, trong đó, đạo diễn Nguyễn Hữu Tuấn, từng tạo “điểm sáng” cho làng phim Việt với Dành cho tháng sáu vào năm 2012, cho rằng: “Điều cần làm bây giờ là nghiên cứu toàn bộ luật điện ảnh, yêu cầu sửa đổi để có thêm biện pháp đối với các quan chức có nhiệm vụ đánh giá phim ảnh”.

Diễn viên Thái Hòa, người từng kề vai sát cánh với anh em Charlie – Johnny trong Để Mai tính, Long Ruồi, cũng không nằm ngoài luồng dư luận này.

Anh chia sẻ khá hòa nhã rằng: “Thật ra những người ở bên kiểm duyệt cũng có cái khó của người ta vì người ta chịu trách nhiệm khi phim chiếu ra lỡ có gì người ta cũng bị đập. Còn bên sản xuất cũng có lỗi vì đang làm phim ở đây thì phải né trước né sau thôi”.

Tuy nhiên, “chị Hội” cũng không quên thể hiện quan điểm: “Nhưng mà tránh né riết thì cũng không hay vì như vậy sẽ mất đi nhiều đề tài hay hoặc làm cho phim trở nên dễ nhàm chán, dễ đoán. Mà vậy thì cả những người làm phim và khán giả đều thiệt thòi”.

Bên cạnh những ý kiến “bênh vực” thẳng thừng hoặc góp ý như trên, thì không ít dư luận cho rằng, việc cấm một tác phẩm đậm chất bạo lực, không phù hợp xã hội, cuộc sống của Việt Nam như vậy là đúng đắn.


Bộ phim có nhiều cảnh bạo lực đẫm máu

Phía “anti Bụi đời Chợ Lớn” cũng đưa ra nhiều minh chứng hùng hồn về tác động xấu của bộ phim như nội dung có thể ảnh hưởng đến thế hệ trẻ; bộ phim không phản ánh đúng, tạo cái nhìn tiêu cực về xã hội, cuộc sống; hình ảnh bạo lực gây phản cảm, trái với tinh thần đạo đức đang được xây dựng…

Trong một bài phỏng vấn, PGS – TS Trần Duy Hinh cho biết: “Có thể những lột tả trên màn ảnh ấy so với thực tế xã hội, chưa phản ánh được hết, hay thậm chí còn thua xa, nhưng một bộ phim mà từ đầu đến cuối chỉ có xã hội đen hoành hành một cách vô chính phủ, có nghĩa là nhà làm phim đang tự mình phủ định toàn bộ xã hội này”.

Dù dư luận có “nổi sóng” đến cỡ nào thì Bụi đời Chợ Lớn cũng đã “đi vào dĩ vãng” và những người tâm huyết làm ra bộ phim như diễn viên Johnny Nguyễn cũng chỉ biết thở dài rằng: “Không còn gì để nói, như là mất đi một đứa con vậy!”.

Hiền Nhi
Ảnh: Hãng phim cung cấp
VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: