Theo một báo cáo mới nhất của Liên Hiệp Quốc, cho đến nay có khoảng 1/10 trẻ em gái trên toàn thế giới (khoảng 120 triệu bé gái) đã bị hãm hiếp hoặc tấn công tình dục ở độ tuổi dưới 20.

unicef

Khoảng 120 triệu bé gái) đã bị hãm hiếp hoặc tấn công tình dục ở độ tuổi dưới 20. Photo Courtesy: in.com

Dựa trên những dữ liệu từ 190 quốc gia, báo cáo từ cơ quan trẻ em của Liện Hiệp Quốc, Unicef, lưu ý rằng trẻ em trên thế giới đang phải tiếp xúc với bạo lực, tấn công tình dục và nhiều loại bạo hành tinh thần khác nhau, từ giết người và bị ép quan hệ tình dục cho đến bắt nạt và lạm dụng kỷ luật…

Bản báo cáo này cũng cho thấy 1/5 các nạn nhân ở độ tuổi chưa đầy 20 tuổi, dẫn đến 95000 trường hợp tử vong trong năm 2012. Unicef cho hay giết người là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở nam giới trong độ tuổi từ 10 đế 19 tuổi ở một số quốc gia tại Trung và Nam Mỹ, bao gồm Brazil, Panama, Venezuela, El Salvador và Guatemala.
Nigeria – nơi mà các nhóm khủng bố Boko Haram bắt cóc hơn 200 nữ sinh vào tháng Tư và đe doạ sẽ ép tất cả các nữ sinh này phải kết hôn – có số lượng lớn nhất các nạn nhân trong các vụ giết người trẻ, với gần 13000 trường hợp vào năm 2012. Tiếp theo là Brazil với khoảng 11000 vụ.
Anthony Lake, giám đốc điều hành của Unicef cho biết:
“Bạo lực trên thế giới đã vượt qua ranh giới của tuổi tác, địa lý, tôn giáo, dân tộc và mức thu nhập. Nó xảy ra đầy rẫy ở những nơi mà đáng ra trẻ em phải được an toàn: nhà của chúng, trường học và ngay trong cộng đồng sống. Càng ngày tình trạng này càng tăng, chúng được gây ra bởi các thành viên trong gia đình hay thậm chí là các giáo viên, hàng xóm, những người lạ và từ những đứa trẻ khác.”
Trong số các quốc gia Tây Âu và Bắc Mỹ, Hoa Kỳ có tỷ lệ các vụ án giết người gây ra bởi trẻ em cao nhất.
Cũng theo báo cáo của Unicef, tình trạng bạo lực tình dục cũng rất phổ biến. Trên thế giới có khoảng 1/10 các bé gái dưới 20 tuổi đã bị ép buộc quan hệ tình dục. Trong khi đó, 1/3 các cô gái lập gia đình ở tuổi vị thành niên (khoảng 84 triệu) lại là nạn nhân của nạn bạo lực tinh thần, thể chất hoặc tình dục. Kẻ gây ra không ai khác chính là chồng hoặc bạn trai, người yêu của họ. Unicef cho biết nạn bạo lực do những người chồng gây ra chiếm khoảng hơn 70% các trường hợp tại Congo, và Equatorial Guinea.
Tại Thụy Sĩ, một nghiên cứu vào năm 2009 cho thấy 22% các bé gái và 8% các bé trai tuổi từ 15 đến 17 đã từng phải trải qua ít nhất một vụ bạo lực tình dục. Phổ biến nhất là do sự ảnh hưởng của internet. Bản báo cáo chỉ ra các tác động của bạo lực đối với trẻ em đã phát triển trong thập kỷ qua, đồng thời liệt kê ra các lý do tại sao tình trạng này vẫn bị ngó lơ trong suốt thời gian dài. Theo Unicef  thì tại một số quốc gia, văn hoá của họ đã mặc nhiên chấp nhận hay tha thứ, hoặc không xem đó là lạm dụng hay bạo lực trẻ em. Thêm vào đó, các nạn nhân còn quá nhỏ hoặc quá dễ bị tổn thương để báo cáo về tội phạm. Và hệ thống pháp luật không thể đáp ứng đầy đủ, và các dịch vụ bảo vệ trẻ em cũng chưa đang khan hiếm.
Bà Susan Bissell, giám đốc của đơn vị bảo vệ trẻ em của Unicef cho biết: phần lớn bạo lực đối với trẻ em được gây ra bởi chính những người có nhiệm vụ chăm sóc chúng. Tính trung bình, khoảng 6/10 trẻ em trên toàn thế giới (khoảng gần 1 tỷ trẻ em) trong độ tuổi từ hai đến 14 tuổi, thường xuyên phải chịu hình hình phạt về thể chất. Bà Bissell nói:
“Chúng tôi không nói về những cái đét vào mông con trẻ, chúng tôi muốn nói đến những người ‘dạy con’ bằng các công cụ như gậy gộc, roi da… và hành động bạo lực lạp đi lặp lại nhiều lần.”
Cho đến nay, chỉ có 39 quốc gia trên thế giới có luật pháp bảo vệ trẻ em khỏi những hình phạt thể xác kiểu nhục hình. Thông thường, các vụ bạo lực xảy ra trong gia đình thường không được báo cáo. Một trong những lý do khiến bạo lực trở thành vấn đề bình thường. Gần một nửa các bé gái trên thế giới, từ 15 đến 19 tuổi, nghĩ rằng việc chồng đánh đập vợ là hợp lý.
Ngoài ra, Unicef còn cho biết, khoảng hơn 1/3 các học sinh từ 13 đến 15 tuổi trên toàn thế giới thường xuyên bị bắt nạt trong trường học. Tại châu Âu và Bắc Mỹ, gần 1/3 học sinh tuổi từ 11 đến 15 tuổi bị báo cáo là bắt nạt các học sinh khác.
VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: