Quan tài của những người biểu tình thiệt mạng được diễu qua Quảng trường Độc lập

Hàng nghìn người biểu tình tiếp tục trụ lại trung tâm thủ đô Kiev, bất chấp thỏa thuận vừa được ký kết giữa chính phủ và các lãnh đạo phe đối lập nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị đã cướp đi tính mạng của hàng chục người.

Thỏa thuận sơ bộ được ký hôm 21/2 giữa Tổng thống Yanukovych và phe đối lập đề ra việc thiết lập một chính phủ liên minh và tổ chức bầu cử tổng thống.

Tuy nhiên nhiều người biểu tình đã cho rằng Tổng thống Yanukovych không đáng tin.

Trong khi đó, nhà chức trách thông báo tổng thống Nga và Hoa Kỳ đã thống nhất về thỏa thuận này và cho rằng nó cần được thực hiện nhanh chóng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với ông Barack Obama trong một cuộc điện đàm hôm 21/2 rằng Nga muốn là một phần của thỏa thuận này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết.

Thỏa thuận vừa đạt được với sự thúc đẩy của ngoại trưởng các nước trung gian trong khối EU được công bố sau ngày bạo lực đẫm máu nhất kể từ khi làn sóng biểu tình bắt đầu nổ ra hồi tháng cuối 11.

Cảnh sát hôm 20/2 đã nổ súng vào những người biểu tình đang chiếm đóng Quảng trường Độc lập ở trung tâm thủ đô Kiev. Bộ Y tế nói 77 người đã thiệt mạng kể từ hôm thứ Ba, 18/2.

Các lãnh đạo phe đối lập đứng ra ký thỏa thuận với chính phủ đã bắt gặp sự phản đối từ đám đông và bị gọi là “những kẻ phản bội”, phóng viên BBC ở Kiev, Gavin Hewitt, cho biết.

Trước đó, quan tài của những người biểu tình chống chính phủ đã được đám đông diễu qua Quảng trường Độc lập, trong lúc tang lễ cho những người thiệt mạng được tiến hành.

‘Thỏa hiệp có lợi’

Các lãnh đạo phe đối lập đã gặp phải sự phản đối từ người biểu tình sau khi ký thỏa thuận với chính phủ

Thỏa thuận vừa ký kết, được đăng tải trên trang web của Bộ Ngoại giao Đức, bao gồm các điều khoản sau:

  • Hiến pháp năm 2004 sẽ được phục hồi trong 48 tiếng tới, và một chính phủ liên minh sẽ được thiết lập trong vòng 10 ngày.
  • Việc sửa đổi hiến pháp nhằm cân bằng quyền lực giữa tổng thống, chính phủ và quốc hội sẽ bắt đầu ngay lập tức và phải được hoàn thành trước tháng Chín.
  • Một cuộc bầu cử tổng thống sẽ được tiến hành trước tháng 12 năm 2014, sau khi một hiến pháp mới được thông qua cùng các luật bầu cử mới.
  • Một cuộc điều tra những vụ bạo lực gần đây sẽ được tiến hành dưới sự hợp tác giám sát của nhà chức trách, phe đối lập và Ủy hội châu Âu.
  • Chính quyền sẽ không được phép ban hành trình trạng khẩn cấp, chính phủ và phe đối lập sẽ tránh sử dụng bạo lực.
  • Cả hai bên sẽ phải nỗ lực hết sức để bình thường hóa đời sống ở các thành phố lẫn làng mạc bằng cách rút lực lượng khỏi những tòa nhà chính phủ cũng như công cộng, ngưng phong tỏa đường phố, công viên và các quảng trường.
  • Vũ khí trái phép phải được giao nộp cho các cơ quan thuộc Bộ Nội vụ.

Thỏa thuận này được ký kết bởi ông Yanukovych và ba lãnh đạo phe đối lập, Vitali Klitscho, Arseniy, Yatsenyuk và Oleh Tyahnibok.

Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski thông báo trên Twitter rằng đây là một sự “thỏa hiệp có lợi cho Ukraine” và sẽ giúp “mở đường đến với dân chủ và với châu Âu”.

Trong khi đó, Hoa Kỳ cho biết nước này vẫn trong thế sẵn sàng áp đặt lệnh cấm vận đối với chính phủ Ukraine nếu bạo lực tiếp diễn.

Trước khi thỏa thuận trên được ký kết, Quốc hội Ukraine đã bỏ phiếu thống nhất việc phục hồi hiến pháp năm 2004, với 387 phiếu thuận và chỉ một phiếu chống.

Quốc hội cũng chấp thuận việc ân xá cho những người biểu tình bị cáo buộc là dính líu đến các vụ bạo lực gần đây.

Các nghị sỹ cũng đã bỏ phiếu thông qua một luật sửa đổi, vốn có thể dẫn đến việc trả tự do cho đối thủ của ông Yanukovych, bà Yulia Tymoshenko.

Bà Tymoshenko đã bị kết án bảy năm tù vào năm 2011 vì tội lạm quyền. Tuy nhiên những người ủng hộ bà nói đây đơn thuần là cách ông Yanukovych loại bỏ đối thủ chính trị của mình.

Hàng chục nghị sỹ trong chính Đảng Khu vực của ông Yanukovych cũng đã bỏ phiếu ủng hộ cho luật sửa đổi này, điều mà giới quan sát cho là một đòn đau đối với vị tổng thống.

Làn sóng biểu tình nổ ra hồi cuối tháng 11, sau khi ông Yanukovych từ chối ký kết thỏa thuận liên hiệp và tự do thương mại với EU để giữ quan hệ mật thiết với Nga.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: