1

Chính phủ Ukraine và phe ly khai thân Nga ở miền đông đã ký kết một thỏa thuận đình chiến nhằm chấm dứt gần 5 tháng giao tranh.

Cả hai phía đã đồng ý ngừng bắn từ lúc 15:00 giờ GMT. Tuy nhiên, phe ly khai cho biết thỏa thuận này sẽ không khiến họ thay đổi ý định tách ra khỏi Ukraine.

Trong khi đó, các đại diện của EU đã bổ sung thêm nhiều cá nhân tại Nga hoặc thuộc phe ly khai thân Nga vào danh sách trừng phạt.

Hơn 2.600 người đã thiệt mạng kể từ khi quân nổi dậy tấn công nhiều thành phố ở khu vực phía đông.

Xung đột nổ ra từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine hồi tháng Ba.

Chính phủ Ukraine đã triển khai chiến dịch quân sự nhằm tái chiếm các thành phố từ tay quân ly khai.

Phe nổi dậy đã giành được một số thắng lợi trên chiến trường trong những ngày gần đây sau một thời gian bị vây hãm ở Donetsk và Luhansk.

Trong ngày 5/9, nhiều vụ đụng độ đã xảy ra xung quanh thành phố Donetsk và cảng Mariupol.

Các nhân chứng nói họ đã nhìn thấy ba vụ nổ lớn gần Donetsk trước khi lệnh ngừng bắn bắt đầu có hiệu lực.

Tuy nhiên các tin sau đó cho biết giao tranh đã lắng xuống ở cả hai thành phố này và những khu vực khác.

Phương Tây cáo buộc Nga đã chi viện quân và vũ khí cho phe ly khai ở miền đông Ukraine, điều mà Moscow đã nhiều lần phủ nhận.

Nato đã yêu cầu Nga rút quân khỏi Ukraine và chấm dứt việc sáp nhập Crimea

 

Hòa đàm tại Minsk, Belarus, được Tổ chức An ninh và Hợp tác tại châu Âu (OSCE) môi giới, có sự tham gia của tổng thống Ukraine, các thủ lĩnh ly khai thân Nga và một đại biểu từ phía Nga.

Cả hai phe đã đồng ý ngưng giao tranh và OSCE cho biết tổ chức này sẽ giám sát việc thực thi lệnh ngừng bắn. Tuy nhiên, một thỏa thuận đầy đủ vẫn chưa được công bố.

Tổng thống Petro Poroshenko nói lệnh ngừng bắn là một phần của kế hoạch hòa bình gồm 12 điểm, trong đó bao gồm việc trao đổi tù binh, điều ông nói có thể sẽ diễn ra vào 6/9.

“Điều quan trọng là lệnh ngừng bắn được kéo dài, tạo điều kiện cho đối thoại chính trị nhằm tái thiết hòa bình và ổn định,” ông nói.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã được thông báo về kế hoạch này qua điện thoại, ông nói thêm.

Trong một diễn biến khác, Nato đã đồng ý thiết lập một lực lượng “mũi nhọn” đa quốc gia có khả năng triển khai trong vòng 48 tiếng đồng hồ.

Phát biểu trong lễ bế mạc hội nghị kéo dài hai ngày tại Wales, Tổng Thư ký Nato Anders Fogh Rasmussen nói hành động của Nga tại Ukraine là tiếng chuông cảnh tỉnh đối với các nước trong liên minh và dẫn đến việc thiết lập một lực lượng phản ứng nhanh.

Ông cũng hoan nghênh lệnh ngừng bắn và nói ông hy vọng đây sẽ là “khởi đầu cho một tiến trình chính trị mang tính xây dựng”.

Tuy nhiên, bộ ngoại giao Nga đã phản ứng giận dữ trước tuyên bố của Nato.

“Giọng điệu trong tuyên bố của Nato về tình hình tại Ukraine cũng như kế hoạch tổ chức các cuộc tập trận chung giữa Nato với Kiev trên lãnh thổ của nước này trước cuối năm 2014 sẽ chỉ làm căng thẳng gia tăng”, thông cáo từ cơ quan này cho biết.

Giao tranh ác liệt đã xảy ra gần thành phố cảng Mariupol trong những ngày gần đây

 

Gia tăng trừng phạt

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso nói trong một thông cáo hôm 5/9 rằng EU đã bổ sung thêm nhiều cá nhân vào danh sách đóng băng tài sản và cấm đi lại, trong đó có các thủ lĩnh của phe ly khai ở đông Ukraine, chính quyền Crimea và các chính trị gia của Nga.

Danh sách trừng phạt này sẽ được chính thức áp đặt vào ngày 8/9.

Tuy nhiên, một số nhà ngoại giao được hãng thông tấn Reuters dẫn lời nói các biện pháp này có thể được tạm hoãn thực thi nếu lệnh ngừng bắn được tuân thủ và Moscow rút quân ra khỏi Ukraine.

Trước đó, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói lệnh ngừng bắn đạt được là nhờ các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga.

Các biện pháp này sẽ được xem xét lại tùy thuộc vào việc thực thi lệnh ngừng bắn, điều mà ông Obama cho rằng sẽ là một quy trình tốn nhiều thời gian.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: