(TNO) Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon vừa kêu gọi các quốc gia đóng góp khẩn cấp 600 triệu USD để hỗ trợ chống dịch bệnh Ebola ở Tây Phi.

ebolaNhân viên y tế chống dịch bệnh Ebola ở Liberia – Ảnh:Reuters

Đài NHK hôm nay 6.9 dẫn lời ông Ban cảnh báo Ebola lan nhanh hơn khả năng ứng phó của các quốc gia có dịch bệnh và nhiều người dân ngày càng nổi giận vì giới chức chưa kiểm soát được.

Ông Ban còn tuyên bố LHQ đặt ra mục tiêu là sẽ ngăn chặn dịch bệnh Ebola trong vòng 6 – 9 tháng, đồng thời kêu gọi các quốc gia có người bị nhiễm và cộng đồng quốc tế cùng nỗ lực hết mình để đảm bảo dịch bệnh không lan ra ngoài Tây Phi.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), số người chết vì Ebola ở 4 nước Tây Phi (Guinea, Nigeria, Sierra Leone và Liberia) đã tăng lên gần 2.100 người trong số 3.944 ca nhiễm.

Nhằm ngăn chặn Ebola lây lan, giới chức Sierra Leone sẽ ban hành lệnh cấm người dân rời khỏi nhà trong vòng 4 ngày, bắt đầu từ ngày 18.9.

AFP ngày 6.9 dẫn thông báo từ WHO cho hay hiện có 2 loại vắc xin Ebola đang được thử nghiệm và nếu thành công, một loại có thể được đưa vào sử dụng vào tháng 11.2014, nhưng sẽ ưu tiên cho nhân viên y tế.

Văn Khoa

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!