Ngày 8.12, trả lời báo Nikkei (Nhật Bản), Bộ trưởng Tài chính Ukraine Natalia Yaresko cho biết không loại trừ khả năng Kiev từ chối trả Nga khoản nợ 3 tỉ USD trong khi thời điểm đáo hạn là ngày 21.12.

uk-nga-no_YCEWTổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu vừa qua ơ Paris, Pháp – Ảnh: AFP

Bà Yaresko cho biết Kiev đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án để thực hiện việc từ chối thanh toán nợ. Bà cũng chỉ trích đề xuất chuyển dịch cơ cấu nợ của Nga (Nga đồng ý hoãn nợ 3 năm, mỗi năm chỉ phải trả 1/3 tổng nợ, nhưng phải có sự bảo lãnh của phương Tây) và cho rằng điều đó trái với các tiêu chí của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trong thể thức cung cấp khoản vay hỗ trợ cho Ukraine.

Bà Yaresko phát biểu: “Hiện tại, chúng tôi chịu rất nhiều áp lực từ phía những người phản đối việc trả khoản nợ này”.

Bà bộ trưởng cũng khẳng định, trong năm 2016, Ukraine sẽ kìm hãm mức sụt giảm GDP còn 7%, so với 9% của năm nay.

Trước đó, tháng 12.2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thỏa thuận với Tổng thống Ukraine lúc đó là Viktor Yanukovych về việc Moscow cho Kiev vay 15 tỉ USD thông qua thị trường chứng khoán Ukraine. Trong khuôn khổ chương trình này, lượng trái phiếu trị giá 3 tỉ USD đã được đưa lên sàn chứng khoán Ireland vào ngày 20.12.2013 và được Nga chuộc lại bằng các chi phí của Quỹ phúc lợi quốc gia. Đợt thanh toán cuối cùng khoản vay bằng coupon (đồng tiền Ukraine) cho Nga đã được Ukraine thực hiện vào tháng 6 năm nay. Giờ đây, Nga yêu cầu Ukraine trả hết số nợ 3 tỉ USD trong tháng 12.2015.

Tại hội nghị thượng đỉnh G-20 vừa qua ở Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Moscow đã gia hạn nghĩa vụ trả nợ của Ukraine trong 3 năm (2016-2018), mỗi năm chỉ thanh toán 1 tỉ USD, nhưng phải có sự bảo lãnh từ chính phủ Mỹ hay EU, hoặc từ một trong những tổ chức tài chính quốc tế có uy tín lớn như IMF chẳng hạn.

Phạm Bá Thủy

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.