Phó thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ hôm 7.12 cảnh báo kinh tế nước này có thể mất đến 9 tỉ USD nếu Nga cắt đứt mọi quan hệ.

download_RGOGTổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan xuất hiện trong một cuộc họp báo ở Ankara hồi năm 2014 – Ảnh: Reuters

AFP cho biết Moscow đã ban hành một loạt biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Thổ Nhĩ Kỳ sau khi chiến đấu cơ Nga bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ tại biên giới với Syria vào ngày 24.11. Vụ việc khiến quan hệ hai nước rơi vào tình trạng khủng hoảng tồi tệ nhất từ thời Chiến tranh lạnh.

“Trong trường hợp xấu nhất, tức là khi không còn quan hệ gì với Nga, chúng ta sẽ hứng chịu tổn thất vào khoảng 9 tỉ USD”, ông Mehmet Simsek, Phó thủ tướng phụ trách kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ, phát biểu với đài truyền hình NTV (Thổ Nhĩ Kỳ).

Căng thẳng hiện tại với Nga nhiều khả năng sẽ khiến GDP của Thổ Nhĩ Kỳ giảm từ 0,3% đến 0,4%, ông Simsek ước tính.
Cho đến nay, các biện pháp trừng phạt mà Moscow đã triển khai gồm lệnh cấm nhập một số loại thực phẩm từ Thổ Nhĩ Kỳ và tạm ngưng các chuyến du lịch nghỉ dưỡng.

Phó thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết lượng du khách Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ và số lượng hợp đồng xây dựng ký kết với các công ty Nga đã giảm rất mạnh.

“Chúng tôi luôn xem Nga là đối tác quan trọng và không có ý định leo thang căng thẳng. Nhưng nếu Nga tiếp tục thái độ này… chúng tôi sẽ dùng đến toàn bộ các biện pháp đối phó có thể”, ông nói.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cuối tuần rồi thông báo nước này đang tìm kiếm các đối tác thay thế cho nguồn cung năng lượng từ Nga, đồng thời tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không “sụp đổ” vì lệnh cấm vận của Nga.

AFP cho biết 55% lượng khí đốt và 30% lượng dầu tiêu thụ tại Thổ Nhĩ Kỳ đến từ Nga. “Vẫn có thể tìm quốc gia cung cấp khác”, ông Erdogan khẳng định, hàm ý muốn nói đến Qatar và Azerbaijan.

Hoàng Uy

 

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.