TTO – Theo Đại sứ quán Úc tại Việt Nam, số tiền sẽ được sử dụng để VinFast sản xuất xe buýt điện công cộng và mạng lưới sạc xe điện quốc gia đầu tiên của Việt Nam, góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển dịch năng lượng theo hướng bền vững.

Trạm sạc xe điện của VinFast – Ảnh: Đại sứ quán Úc tại Việt Nam cung cấp.

“Thông qua nguồn tài chính chuyên môn từ Tổ chức Tài chính xuất khẩu Úc (EFA) và Đối tác Tài chính khí hậu Úc (ACFPC), chúng tôi sẽ hỗ trợ VinFast sản xuất xe buýt điện công cộng và giúp thiết lập mạng lưới sạc xe điện quốc gia đầu tiên của Việt Nam”, Đại sứ quán Úc thông báo ngày 18-11.

Khoản đầu tư này đánh dấu thương vụ thứ hai của EFA vào lĩnh vực năng lượng tái tạo tại Việt Nam. Khoản tài trợ đầu tiên trị giá 32 triệu USD là cho 3 trang trại điện gió ở Việt Nam.

Đại sứ Úc tại Việt Nam Andrew Goledzinowski nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đối tác trong các thương vụ như thế này.

“Khoản đầu tư này cho thấy các cơ quan Chính phủ Úc đang hợp tác hiệu quả cùng với các cơ quan trong hệ thống của Việt Nam nhằm mang lại lợi ích chiến lược cho cả Việt Nam và Úc. 

Chính phủ Úc sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong mọi nhu cầu về năng lượng để Việt Nam thành công trong quá trình chuyển dịch hướng đến mục tiêu phát thải ròng bằng 0″, ông Goledzinowski khẳng định.

Theo Đại sứ quán Úc, Chính phủ Úc sẽ tiếp tục tìm kiếm các cơ hội để hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng bền vững trong khu vực.

Ông Goledzinowski cho biết khoản đầu tư này cho thấy cam kết của Úc trong việc giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu thông qua hợp tác với các đối tác quan trọng trong khu vực, như Việt Nam.

“Úc tự nhận thấy những thách thức trong quá trình chuyển đổi đến một tương lai phát thải ròng bằng 0. Khi chúng tôi bắt đầu quá trình chuyển đổi xe điện trong nước, chúng tôi cũng cam kết hợp tác với các đối tác ở Việt Nam để giúp họ thực hiện quá trình chuyển dịch này”, Đại sứ Goledzinowski cho biết.

Úc đang tham gia đầu tư cùng với Ngân hàng Phát triển châu Á và các tổ chức tài chính khác. Một phần hỗ trợ của Úc đang được cung cấp thông qua ACFPC, là tổ chức cung cấp tài chính ưu đãi để góp phần tạo tiền đề cho các khoản đầu tư lớn từ khu vực tư nhân trong lĩnh vực khí hậu.

VinFast là công ty con chuyên về phương tiện di chuyển của Tập đoàn Vingroup. Sau khi chính thức dừng kinh doanh xe xăng, VinFast trở thành hãng xe điện 100% với các sản phẩm xe máy điện và ô tô điện.

Duy Linh

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!