TTO – Nợ quốc gia (nợ công) của Mỹ lần đầu tiên tăng lên mức 31.000 tỉ USD, giữa bối cảnh lạm phát cao lịch sử, lãi suất tăng mạnh và tình hình bất ổn kinh tế ngày càng nghiêm trọng.

Mỹ công bố tổng dư nợ công đạt 31.100 tỉ USD tính đến ngày 3-10 – Ảnh: FORBES.

Theo Đài CNN ngày 4-10, dữ liệu chính thức từ Bộ Tài chính Mỹ ghi nhận tổng dư nợ công của Mỹ tính đến ngày 3-10 là 31.100 tỉ USD.

Chính phủ Mỹ đã tiếp tục vay mượn trong đại dịch để giúp củng cố nền kinh tế quốc gia khi COVID-19 tấn công mạng sống, thị trường lao động và chuỗi cung ứng.

Dư nợ của Mỹ đã tăng gần 8.000 tỉ USD kể từ đầu năm 2020, và tăng thêm 1.000 tỉ USD chỉ trong vòng 8 tháng.

Việc vay nợ diễn ra dưới thời chính quyền Trump và thời kỳ đầu của chính quyền Biden, vào thời điểm lãi suất còn thấp.

Giờ đây, trong thời kỳ lạm phát cao lịch sử và một loạt đợt tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) để kiềm chế giá cả tăng cao, chi phí vay đã cao hơn trước rất nhiều.

Vào tháng trước, Ủy ban Vì một ngân sách liên bang có trách nhiệm của Mỹ (CRFB) ước tính rằng các chính sách của Tổng thống Joe Biden có thể làm thâm hụt thêm 4.800 tỉ USD từ năm 2021 đến năm 2031.

“Việc vay nợ quá mức sẽ dẫn đến áp lực lạm phát kéo dài, đẩy nợ quốc gia lên mức kỷ lục mới ngay sau năm 2030 và tăng gấp 3 lần các khoản thanh toán lãi suất liên bang trong thập kỷ tới – hoặc thậm chí sớm hơn nếu lãi suất tăng nhanh hơn hoặc nhiều hơn dự kiến”, CRFB cảnh báo.

Mức vay của Mỹ đã tăng vọt trong thập kỷ qua. Khoản nợ công tồn đọng của Mỹ ở mức 10.600 tỉ USD vào thời cựu tổng thống Barack Obama nhậm chức (2009), tăng thành 19.900 tỉ USD khi cựu tổng thống Donald Trump nhậm chức (2017) và 27.800 tỉ USD khi ông Biden nhậm chức (2021).

Việc vượt qua một cột mốc (PV – 31.000 tỉ USD) có thể cho thấy một “vấn đề rất lớn” về nợ công của Mỹ trong tương lai. Song, ông Alex Pelle – chuyên gia kinh tế Mỹ của Ngân hàng đầu tư Mizuho Securities – nhận định mức lạm phát cao đang là vấn đề đáng quan tâm nhất trong ngắn hạn.

“Bất kỳ vấn đề nợ nào đều thực sự là một vấn đề tiềm ẩn, tôi thậm chí không cần nêu tên một vấn đề cụ thể. Nhưng đó là một vấn đề tiềm ẩn trong 5 đến 10 năm nữa”, ông Pelle nói.

Nguyên Hạnh

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!