TN – Cuộc gặp giữa ngoại trưởng Mỹ – Trung bên lề khóa họp Đại hội đồng LHQ năm nay về biểu hiện bên ngoài được coi là nỗ lực xích lại gần nhau của hai nước.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (trái) gặp người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị hôm 23.9
AFP

Tuy vậy, trong thực chất chẳng qua hai bên cần những động thái thể hiện hòa dịu như thế để cân bằng cho những bất hòa và căng thẳng hiện tại. Mỹ và Trung Quốc hiện không khác biệt cơ bản về định hướng đối sách ứng phó lẫn nhau khi cả hai đều vừa làm găng vừa chủ động tận dụng cơ hội làm hòa.

Đối sách đó thích hợp nhất với cả hai bên về đối nội lẫn đối ngoại. Nó giúp hai bên kiểm soát được diễn biến của căng thẳng và cạnh tranh chiến lược mà bên nào cũng giữ được thể diện và không bị coi là thất thế so với bên kia. Vì thế, cuộc gặp của ngoại trưởng hai nước không đồng nghĩa là quan hệ song phương đã được cải thiện.

Đối sách giống nhau nhưng mục đích của hai bên khác nhau. Mỹ muốn Trung Quốc ngừng thách thức và đe dọa an ninh của Đài Loan và vào cùng phe Mỹ để đối phó Nga liên quan chiến sự ở Ukraine. Trung Quốc thì muốn Mỹ ngừng mọi hoạt động hậu thuẫn và khích lệ Đài Loan. Mỹ nhắc nhở Trung Quốc rằng Mỹ cam kết giúp Đài Loan đảm bảo an ninh, trong khi Trung Quốc cảnh báo Mỹ về hệ lụy tai hại nếu Washington can dự vào chuyện nội bộ của Bắc Kinh. Mỹ muốn Trung Quốc theo Mỹ và đồng minh đối phó Nga, trong khi Trung Quốc chủ ý mập mờ không hoàn toàn ủng hộ Nga nhưng cũng chẳng rõ ràng cùng đối ngược. Hai bên sẽ còn như thế trong thời gian tới.

Phạm Lữ 

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!