(Getty Images)
MELBOURNE – Một ông Việt Nam đã hành hung và chĩa súng đe dọa một ông khác ở Melbourne. Ông Việt không được phép đóng tiền thế chân để tại ngoại hầu tra.

Trước đó, theo hồ sơ tòa cho biết, ông Nguyễn Huy Hữu đã bị ông Trần Lai Hồng bắt ra khỏi nhà. Sau đó ông Hữu bị trói vào một cái ghế, bị tra tấn bằng một con dao cắt thùng bìa cứng, và bị một khẩu súng lục được nạp đạn sẵn chĩa vào đầu. Ông Hồng muốn biết ông Hữu đã giấu một kiện hàng thuốc lá ở đâu. Ông Hữu đã nói thật rằng ông không biết, nhưng ông Hồng không tin.

Nhưng điều mà hung thủ Trần Lai Hồng không biết là kiện hàng thuốc lá được nhập cảng bất hợp pháp đã bị Lực Lượng Biên Giới Úc tịch thu. Vì vậy ông Hữu không thể biết và cất giấu như ông Hồng tưởng.
Ông Hồng bị buộc tội bắt cóc, dùng băng keo trói Hữu vào một chiếc ghế trong garage, và hành hung một cách tàn bạo, ở Sunshine North vào ngày 2 tháng Tư.

Ông Hồng, 50 tuổi, là thợ lợp ngói. Ông bị hầu tòa tại Melbourne vào ngày thứ Sáu, 7 tháng 7, 2017. Tại tòa án, ông xin đóng tiền thế chân để được tại ngoại, nói rằng ông ta cần phải chu cấp cho vợ và đứa con trai còn nhỏ.

Cảnh sát Michael Saliba, người lập hồ sơ truy tố, đã trình bày chi tiết cho tòa án về vụ hành hung. Ông nói rằng tại một thời điểm ông Hồng đe dọa ông Hữu bằng một khẩu súng đã được nạp đạn.

“Ông ấy nạp một viên đạn vào ổ đạn súng lục, dí súng vào đầu ông Hữu, và bóp cò.” Viên thám tử nói như vậy, và cho biết rằng khẩu súng không nổ.

Tòa án nghe trình bày rằng ông Hồng cũng ấn một con dao cắt giấy vào chân ông Hữu trong khi tra vấn ông này.

Thám tử cảnh sát Saliba cho biết về lúc ông Hữu bị tra tấn, “Nạn nhân hỏi, Ông đang nói về chuyện gì vậy? thì bị cáo liền đâm dao vào đùi trái ông ấy.”

Theo thám tử cho biết, ông Hồng không tin rằng ông Hữu không nói thật về kiện hàng thuốc lá và giấu thùng ấy đi.

Tại một thời điểm, nạn nhân bị hành hạ đã tìm cách trốn thoát nhưng không thành công. Ông được thả ra cách hơn một ngày sau đó, bị mất mấy cái răng, và bị những vết thương do dao đâm vào chân và ngực.
Nữ thẩm phán Elizabeth Lambden đã từ chối đơn xin nộp tiền thế chân của ông Hồng. Bà nhắc đến đến tính cách nghiêm trọng của cáo buộc, và mức độ sợ hãi mà nạn nhân vẫn còn cảm thấy.

Theo các công tố viên cho biết, ông Hồng thực hiện vụ tra tấn tàn bạo ấy ngay trong nhà ông, khi đó có một em bé đang ở nhà.

Một nhóm người đã bắt ông Hữu giữa đêm khuya, đưa ông đi trước sự chứng kiến của gia đình ông.
Hai người khác, Finau Kalonihea và Mạch Duy Nghĩa, cũng bị buộc tội đồng lõa trong vụ tấn công, và họ đã bị giam giữ.

Ông Hồng bị bắt cách mấy ngày sau vụ ấy, và bị buộc tội bắt cóc, cố ý gây thương tích nghiêm trọng, và tấn công bằng một thứ vũ khí.

Ông hợp tác với cảnh sát, nhưng khẩu súng không được tìm thấy, và cáo buộc bắt cóc vẫn đang bị tranh cãi. Ông sẽ trở lại tòa án vào ngày 17 tháng 11.

Trong khi đó, nạn nhân Hữu cũng bị xui xẻo vì bị cáo buộc nhập cảng thuốc lá lậu vào nước Úc.