1

Sierra Leona lên tiếng phản đối sau khi Australia ngưng cấp thị thực cho người từ các nước Tây Phi nằm trong phạm vi ảnh hưởng của Ebola.

Quyết định trên cũng nhận phải sự chỉ trích từ Ân xá Quốc tế.

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon nói mọi quyết định hạn chế đi lại sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nỗ lực ngăn chặn Ebola.

Loại virus nguy hiểm này đã cướp đi tính mạng của gần 5.000 người, chủ yếu là ở Sierra Leone, Liberia và Guinea.

Trong một số diễn biến khác:

  • 82 người tiếp xúc với một bé gái vừa qua đời tại Mali do nhiễm Ebola hiện đang được theo dõi
  • Một nữ y tá tại Dallas bị lây Ebola tại Hoa Kỳ sau khi chăm sóc cho một bệnh nhân người Liberia đã được xác nhận là không còn nhiễm virus và được cho xuất viện.
  • Hoa Kỳ ra quy định mới trong đó nói các nhân viên y tế trở về nước sau khi chăm sóc cho các bệnh nhân Ebola tại Tây Phi cần được theo dõi, không phải cách ly – tuy nhiên một số bang tuyên bố sẽ tiếp tục với chính sách cách ly.
  • Tổng thống Obama nói chính sách đối với các nhân viên y tế trở về nước cần phải dựa trên khoa học chứ không phải nỗi sợ hãi để không làm nản lòng những nhân viên Mỹ đang ở tiền tuyến trong cuộc chiến chống Ebola.
  • Trong một diễn biến riêng lẻ, Quân đội Hoa Kỳ đã bắt đầu áp dụng chính sách cách ly 21 ngày đối với tất cả các binh sỹ trở về từ vùng dịch.

‘Bảo vệ công dân Úc’

Chính phủ Úc hôm 27/10 tuyên bố sẽ ngưng cấp thị thực hữu hạn hoặc tạm thời đối với người dân từ các nước bị Ebola ảnh hưởng nhưng chưa xuất cảnh.

Nước này cũng cho biết sẽ ngưng giải quyết hồ sơ xin cấp thị thực mới.

Những người được cấp thị thực vô thời hạn mà vẫn chưa đặt chân tới Úc sẽ bị cách ly 21 ngày trước khi xuất cảnh.

Bộ trưởng Di trú Úc Scott Morison nói trước quốc hội: “Các hệ thống và quy trình mà chính phủ đưa ra là để bảo vệ người dân Úc”.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Thông tin Sierra Leone Alpha Kanu nói quyết định của Úc là “quá hà khắc”, đồng thời khẳng định các biện pháp được áp dụng tại sân bay Freetown của Sierra Leone là đủ hiệu quả để ngăn bệnh nhân Ebola rời khỏi nước này.

“[Quyết định này] không phải nhằm vào Ebola mà là vào 24 triệu người dân tại Sierra Leone, Liberia và Guinea,” ông nói với hãng thông tấn Reuters.

“Biện pháp mà chính phủ Úc đang áp dụng là hoàn toàn phản tác dụng”.

Người phát ngôn của chính phủ Uganda, ông Ofwono Opondon, nói: “Các nước phương Tây đang tạo tâm lý sợ hãi trên diện rộng và điều này không có lợi cho việc kìm hãm loại bệnh truyền nhiễm như Ebola.”

“Điều này sẽ không chỉ ảnh hưởng đến người dân thường mà còn đến các nhân viên y tế hoặc những người chuyên chở bệnh nhân. Sau đó điều gì sẽ xảy ra? Cả dân tộc sẽ bị xóa sổ”.

Ân xá Quốc tế nói lập trường của Úc là “hẹp hòi”.

Phát ngôn viên của tổ chức nhân quyền này nói lệnh cấm thị thực là hết sức bất hợp lý từ khía cạnh y tế và chỉ khiến cho những người dễ bị ảnh hưởng nhất mắc kẹt trong các vùng dịch.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: