(TNO) Các nhà nghiên cứu an ninh mạng Mỹ vừa phát hiện ra một nhóm tin tặc hàng đầu Trung Quốc, chuyên tiến hành những cuộc tấn công mạng nhắm vào cơ quan, công ty, chính quyền Mỹ và các nước châu Âu, xâm nhập hàng chục ngàn máy tính trên thế giới để trộm thông tin mật.

trungquoctancongmanghethongmaytinhchinhphumy0Ảnh minh họa tin tặc Trung Quốc tấn công mạng Mỹ – Ảnh: Reuters

Các nhà nghiên cứu an ninh của công ty an ninh mạng Mỹ Novetta Solutions nhận định nhóm Axiom, được Bắc Kinh tài trợ, hoạt động tinh vi hơn cả Đơn vị 61398, nhóm tin tặc khét tiếng của quân đội Trung Quốc, theo tờ South China Morning Post (Hồng Kông) ngày 29.10.

Trong vòng vài tuần gần đây, phầm mềm mã độc của Axiom được phát hiện trong ít nhất 43.000 máy tính của các cơ quan chính phủ, nhà báo, công ty viễn thông, năng lượng, tổ chức nhân quyền… ở khắp thế giới, theo báo cáo của Novetta Solutions.

Ông Peter LaMontagne, Tổng Giám đốc Novetta Solutions, cho biết Axiom là nhóm tin tặc sử dụng chiến lược do thám mạng tinh vi nhất của Trung Quốc.

Andre Ludwig, giám đốc chịu trách nhiệm về kỹ thuật của Novetta Solutions, cho hay Axiom tồn tại ít nhất 6 năm qua, nhưng các nhà nghiên cứu vẫn không thể lần ra được địa điểm hoạt động của nhóm này. Theo ông Ludwig, các thành viên của Axiom giỏi che đậy tung tích hơn cả Đơn vị 61398 và Axiom được cho là đứng sau vụ tấn công mạng quy mô lớn nhắm vào Google hồi năm 2010.

Người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ Geng Shuang cho biết thông tin này là bịa đặt. Và thông tin về nhóm tin tặc này xuất hiện chỉ hai tuần trước thềm Tổng thống Mỹ Barack Obama dự kiến đến thủ đô Bắc Kinh tham dự hàng loạt các buổi hội đàm cấp cao, trong đó có bàn về vấn đề an ninh mạng.

Phúc Duy

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!