NEW ORLEANS – Vì một sơ suất về pháp lý. Một tử tù gốc Việt đã có cơ hội được xử lại, và có thể thoát án tử hình. Người này là ông Lâm Tân Thao, theo tin của nhật báo The New Orleans Advocate.

Một bồi thẩm đoàn của Quận Jefferson Parish đã đưa ra một cáo trạng mới về tội sát nhân dối với ông Thao. Ông ta từng sống ở Gretna, bị kết án tử hình vì đã giết một cô gái và cha cô ta cách đây 20 năm. Bản án tử hình đã bị đảo ngược vào năm 2016, vì vấn đề thông dịch viên do tòa án chỉ định cho ông Thao.

Lâm Tân Thao, năm nay 46 tuổi, bị buộc hai tội danh giết người, vì sát hại cô Trương Hân và cha cô là ông Trương Trương. Ông Thao bắn chết hai người này ở khu gia cư Woodmere Subdivision thuộc Harvey trong thành phố New Orleans, vào ngày 4 tháng Hai, 1997.

Hồi đó Thao đã yêu cô Hân, 18 tuổi, và ông đã đau khổ khi nghe tin cô sắp cưới một người khác.
Nhà chức trách nói rằng Thao đã đến nhà của gia đình cô Hân ở đường Chriswood Street, khi họ chuẩn bị cho đám cưới. Sau đó Thao đã cãi nhau với ông Trường Đạt, 57 tuổi, và một người thân khác là Trần Tú Phương, 42 tuổi.

Theo các công tố viên cho biết, sau đó Thao bắn cả hai người, giết chết ông Đạt và gây thương tích cho bà Phương. Rồi khi Hân chạy xuống cầu thang, Lâm Tân Tháo bắn chết cô ta.

Thao cũng bắn và gây thương tích cho mẹ của Hân là bà Lâm Nguyệt, khi bà tìm cách chạy thoát khỏi ngôi nhà cùng với đứa con trai 8 tuổi, em của Hân.

Em trai không bị làm hại về thân thể, nhưng sau đó nói với nhà chức trách rằng em thấy đầu của cô chị bị “nổ tung như trái cà chua.”

Lâm Thao không có người thân nào trong ngôi nhà mà ông ta đã nổ súng vào ngày hôm ấy. Sau đó ông chĩa súng vào chính mình để tự sát, nhưng được đưa vào bệnh viện trong tình trạng nguy kịch, vào rồi thoát chết. Năm sau ông ta bị kết tội vào trong tháng 11, 1998, và trong năm sau nữa ông bị tuyên án tử hình.
Tuy nhiên vào năm 2016, một phiên điều trần được tổ chức theo lệnh của Tối Cao Pháp Viện Louisiana, diễn ra tại tòa của Thẩm Phán Glenn Ansardi. Trong phiên xử đó, thẩm phán nghe lời khai của một chuyên gia được xem xét lại bản dịch tiếng Việt được cung cấp cho ông Thao trong cuộc xét xử năm 1998.

Lâm Tân Thao (Hình của nhà tù JPSO)

Sau phiên điều trần, Thẩm Phán Ansardi phán quyết rằng có vấn đề không sáng tỏ với các dịch vụ phiên dịch mà ông Thao nhận được. Vấn đề này đã quan trọng đủ mức để thẩm phán phải ra lệnh mở một cuộc xét xử mới.

Trong bản tin năm 1999 về bản án tử hình của ông Thao, báo chí đã không đề cập đến sự việc ông Thao đã than phiền với luật sư rằng ông muốn nhận tội để đổi lấy một bản án tù chung thân, thay vì tranh cãi. Nhưng công tố viên Paul Connick đã gạt bỏ một thỏa thuận mà theo đó ông Thao được tha mạng với bản án tù suốt đời.

Sau này ông công tố viên Connick phủ nhận việc ông gạt bỏ thỏa thuận, nói rằng văn phòng của ông đã đề nghị bản án tử hình, vì đó là mức phạt được bảo đảm theo luật pháp. Trong những năm sau đó, văn phòng biện lý của ông đã giảm bớt đề nghị án tử hình cho những người khác.

Hiện Lâm Tân Thao đang bị giam trong nhà tù Jefferson Parish Correctional Center, chờ ngày tòa ấn định lịch trình cho cuộc xét xử mới.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: