Các lực lượng đặc biệt Ukraine đã tập trận ban đêm tại thủ đô Kiev

Một tùy viên quân sự Nga đã bị bắt giữ tại Ukraine do bị nghi là làm gián điệp, và được yêu cầu phải rời khỏi nước này.

Người này, không được tiết lộ danh tính, đã tham gia và các hoạt động “không phù hợp với vị trí ngoại giao của ông ta,” Bộ Ngoại giao Ukraine nói.

Kiev và phương Tây cáo buộc Nga tiếp sức cho tình trạng bạo động tại miền đông Ukraine, một điều mà Moscow bác bỏ.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa phê chuẩn khoản vay 17,1 tỷ đôla cho nền kinh tế kiệt quệ của Ukraine.

Khoản tiền viện trợ này được đưa ra dựa trên các yêu cầu cải tổ kinh tế nghiêm ngặt, gồm cả việc tăng thuế và giá năng lượng.

Một phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao Ukraine xác nhận với BBC rằng tùy viên Nga đã bị tạm giữ hôm thứ Tư và bị tuyên bố là “nhân vật không được hoan nghênh”.

Phát ngôn nhân này từ chối cung cấp thêm chi tiết.

Điện Kremlin cho tới nay chưa ra bình luận công khai nào về chuyện này.

Vụ việc xảy ra giữa lúc căng thẳng dâng cao giữa Kiev và Moscow, trong lúc các tay súng thân Nga tiếp tục chiếm giữ một số tòa nhà chính phủ tại khu vực Donetsk và Luhansk ở miền đông Ukraine.

Các tay súng thân Nga tiếp tục chiếm một số tòa nhà ở đông Ukraine

Hôm thứ Tư, Tổng thống lâm thời của Ukraine là Olexandr Turchynov thừa nhận các lực lượng của ông “bất lực” trong việc trấn áp tình trạng bạo loạn và nói mục tiêu nay chỉ nhằm ngăn không để tình trạng này lan rộng.

Ông Turchynov cũng nói Ukraine đang trong “báo động chiến đấu toàn diện” và thừa nhận có những lo ngại về chuyện lính Nga có thể xâm lược.

Chừng 40 ngàn lính Nga đang đóng gần với biên giới Ukraine. Moscow cảnh báo rằng binh lính Nga sẽ hành động nếu các lợi ích của Nga ở đông Ukraine, nơi có đa số dân nói tiếng Nga, bị đe dọa.

Hoa Kỳ và EU đã cáo buộc Nga không thực hiện các điều khoản của thỏa thuận đạt được hồi cuối tháng trước tại Geneva, nhằm tháo gỡ khủng hoảng qua việc giải giáp các dân quân bất hợp pháp.

Hoa Kỳ và EU đã gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với Nga trong tuần này, với việc có thêm các cá nhân và công ty bị áp lệnh cấm đi lại và bị phong tỏa tài sản.

Các lệnh trừng phạt ban đầu được đưa ra sau khi Nga sáp nhập Crimea của Ukraine vào Nga hồi tháng trước.

IMF nói khoảng 100 tỷ đôla sẽ rời khỏi Nga trong năm nay, một phần do các lệnh trừng phạt.

IMF cũng cảnh báo rằng Nga “đang đối diện suy thoái” do tổn thất từ cuộc khủng hoảng Ukraine.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: