Washington (Fox News) – Tổng thống Donald Trump dự định vào ngày 1 tháng 9 sẽ thông báo kế hoạch chấm dứt chương trình DACA – “hoãn thi hành” hay “hoãn trục xuất” dành cho hàng trăm ngàn trẻ di dân lậu vị thành niên – của chính phủ Obama, theo một viên chức tiết lộ với Fox News.

Trong thời gian vận động tranh cử, ông Trump hứa hẹn sẽ chấm dứt DACA (Deferred Action for Childhood Arrivals), tuy nhiên, kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ bỏ ngõ khả năng có thể giữ một số phần trong chương trình này.

Theo viên chức này, ông Trump dự tính thông báo việc chấm dứt chương trình nhưng sẽ cho phép di dân lậu vào Mỹ khi còn là vị thành niên (hay còn gọi là dreamers) đang được chương trình này bảo vệ có thể ở lại Mỹ cho đến khi giấy phép làm việc hết hạn. Theo đó, một số có thể ở lại đến 2 năm.

Nhưng cho đến chiều hôm nay, Toà Bạch Ốc vẫn cho rằng, Tổng thống chưa đưa ra quyết định cuối cùng. Phát ngôn nhân Sarah Sanders tuyên bố tại buổi họp báo thường lệ: DACA vẫn đang được thẩm định! “Quyết định cuối cùng về vấn đề này chưa có, khi nào có, chắc chắn chúng tôi sẽ thông báo cho tất cả mọi người ở đây,” bà Sanders nói.

DACA được hình thành vào tháng 6 năm 2012, sau sắc lệnh di trú của Tổng thống Barack Obama. Chương trình cho phép những người trẻ vị thành niên không có giấy tờ hợp pháp nhập cư vào Hoa Kỳ từ ngày 15 tháng 6 năm 2007 có thể được tạm hoãn trục xuất và được cấp giấy phép làm việc tạm thời trong 2 năm. Chương trình này có thể gia hạn sau 2 năm, và không giúp đương sự trở thành công dân hợp pháp.

Kế hoạch chấm dứt DACA nhận được sự ủng hộ từ các nhóm bảo thủ. “Quan điểm của chúng tôi là Tổng thống Trump nên để DACA mất hiệu lực,” ông Ira Mehman – tổ chức Liên minh Cải tổ Di trú Mỹ – bày tỏ. “Sau thời gian tạm hoãn hai năm và giấy phép làm việc hết hạn, họ không nên được gia hạn tiếp.”

Trong một cuộc phỏng vấn với ABC News cách đây vài tháng, Tổng thống chia sẻ, ông có thể sẽ không xoá bỏ hoàn toàn DACA. “Họ không nên quá lo lắng,” ông Trump ám chỉ những người trẻ tuổi trong chương trình, “Tôi quả thực là người nhân từ.”

Daniel Garza – Chủ tịch tổ chức Libre Initiative – kêu gọi Quốc hội nên phê chuẩn “một giải pháp vĩnh viễn đối với những đứa trẻ vô tội này.” Theo ông, những người này không vi phạm luật khi được đưa vào Mỹ.

Dân chủ vào hôm thứ 5 bày tỏ phản đối, viện dẫn chia sẻ “nhân từ” của Tổng thống trước đây. “Nếu chấm dứt DACA thì ông Trump đang phản bội lại những người dreamers mà trước đây ông tuyên bố sẽ đối xử nhân từ. Những người trẻ tuổi đáng kinh ngạc này đang giúp đất nước chúng ta lớn mạnh hơn,” Thượng nghị sĩ Virgina Tim Kaine – ứng cử viên Phó Tổng thống Dân chủ – bày tỏ trên Twitter.

Theo Fox News

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: