Các người biểu tình chống luật mới về thành phố ‘chứa chấp’ di dân không giấy tờ bên ngoài Tòa án Liên bang tại San Antonio, ngày 26/6/2017.

Một thẩm phán liên bang cuối ngày 30/8 tạm thời chặn phần lớn luật mới của Texas nghiêm khắc với các thành phố ‘chứa chấp’ di dân không giấy tờ.

Luật mới vừa kể cho phép cảnh sát, khi chặn người trên đường, có thể tra hỏi họ xem họ nhập cảnh Mỹ có giấy tờ hợp lệ hay không. Ngoài ra, luật này còn đe dọa các cảnh sát tư pháp sẽ bị tù nếu không hợp tác với nhà chức trách di trú liên bang.

Luật mang tên Senate Bill 4 được chính quyền của Tổng thống Donald Trump hoan nghênh và có hiệu lực vào ngày 1/9.

Đây được xem là luật di trú nghiêm khắc nhất tại Mỹ kể từ khi Arizona thông qua đạo luật mà các nhà chỉ trích đặt tên là luật “Trình giấy tờ” vào năm 2010, vốn đã bị Tối cao Pháp viện Mỹ bác bỏ một phần.

Phán quyết của Thẩm phán Liên bang Orlando Garcia tại San Antonio được đưa ra giữa lúc bùng nổ lo ngại về việc thực thi luật di trú tại Texas sau cơn bão Harvey. Các giới chức Houston đã tìm cách đảm bảo các gia đình sơ tán lụt rằng các trung tâm tạm trú sẽ không hỏi về tình trạng di trú của họ.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: