NBC – Tổng thống Donald Trump tuyên bố, Hoa Kỳ sẽ không trở thành “trại di dân,” vào giữa lúc chính phủ của ông đang bảo vệ mạnh mẽ chính sách chia rẽ con cái khỏi bố mẹ di dân tại biên giới.

“Hoa Kỳ sẽ không trở thành trại di dân và sẽ không phải là cơ sở giữ người tị nạn,” ông Trump tuyên bố từ Toà Bạch Ốc. “Quý vị nhìn vào những gì đang xảy ra tại Âu châu, nhìn những gì đang xảy ra tại những nơi khác, chúng ta không thể cho phép chuyện như vậy xảy ra ở Hoa Kỳ, không có trong nhiệm kỳ của tôi.”

Tổng thống đưa ra tuyên bố vào giữa lúc chính phủ của ông đang đối mặt với làn sóng chỉ trích chính sách “bất bao dung” đang khiến cho gần 2000 trẻ em bị tách khỏi cha mẹ trong 6 tuần qua. Chiến lược chia cắt này gặp phải sự phản ứng dữ dội từ các nhà lập pháp có tên tuổi từ lưỡng đảng, các nhà ủng hộ nhân quyền, và lãnh đạo tôn giáo, họ cho rằng chính sách này thô bạo và vô nhân đạo.

Vào tháng Tư năm 2018, Tổng trưởng Tư pháp Jeff Sessions thông báo chính sách “bất bao dung,” theo đó, bất cứ cá nhân nào bị tình nghi vượt biên bất hợp pháp sẽ đối mặt với truy tố hình sự, bao gồm cả một số người đang xin tị nạn. Trẻ em đi cùng người lớn sẽ bị tách rời khỏi bố mẹ, gia đình và được chính quyền trông coi. Quy định của Hoa Kỳ cấm bắt giữ trẻ em cùng bố mẹ vì trẻ em không bị truy tố hình sự.


Photo Credit: AP

Ông Trump một lần nữa đổ lỗi cho Dân chủ, và yêu cầu Quốc hội “thay đổi luật,” khẳng định sai trái rằng đảng đối lập chịu trách nhiệm cho chính sách di trú của chính quyền hiện tại.

Vào sáng hôm nay, bà Bộ trưởng Nội an Kirstjen Nielsen từ New Orleans tuyên bố, chính quyền “sẽ không xin lỗi” cho việc thực thi các chính sách di trú. “Chúng tôi sẽ không xin lỗi vì công việc chúng tôi đang làm hay vì công việc thực thi luật, vì thực hiện công việc mà người Mỹ mong muốn chúng tôi làm,” bà Nielsen phát biểu tại hội nghị Hiệp hội Cảnh sát Trưởng Quốc gia. “Các hành động bất hợp pháp phải lãnh hậu quả,” bà Bộ trưởng nói tiếp, “Không có chuyện tự do ra vào, không có chuyện được ra tù mà không chịu hình phạt.”

Trước các vị cảnh sát trưởng, bà Nielsen bảo họ đừng tin vào báo chí vì tất cả trẻ em bị giữ đều được chăm nom cẩn thận.

Còn ông Sessions đổ lỗi cho chính quyền trước đã cho phép “những lỗ hổng” dẫn đến việc di dân dẫn trẻ em vượt biên bất hợp pháp để không bị truy tố.

Tổng trưởng Tư pháp cho rằng, “Nếu chúng ta xây tường biên giới, nếu chúng ta thông qua dự luật chấm dứt những hành động bất hợp pháp, chúng ta sẽ không đối diện với những chọn lựa kinh khủng. Chúng ta sẽ có hệ thống cho những người cần nộp đơn xin tị nạn và những người muốn vào đất nước này hợp pháp.”

Những trẻ em đang nằm trong tay chính quyền sẽ được nhập dữ liệu vào hệ thống dành cho trẻ em tự mình đến biên giới, không đi cùng người lớn. Số trẻ này được Bộ Y tế trông nom trong vòng 72 tiếng đồng hồ trước khi nhân viên bị nhân viên biên giới giữ. Chúng sẽ ở trong nhà trú thân vài tuần hoặc vài tháng trong thời gian nhà chức trách tìm bố mẹ, họ hàng, bạn bè thân nhân chúng ở Mỹ. Tuy nhiên, các tổ chức ủng hộ di dân và luật sư khuyến cáo, hiện không có hệ thống rõ ràng để đoàn tụ gia đình cho số trẻ em này.

Khi làn sóng di dân và trẻ em một mình từ Trung Mỹ đến biên giới Mỹ-Mễ vào năm 2014, chính quyền ông Obama đã tạm giữ các gia đình. Việc làm này bị chỉ trích gắt gao, và một toà liên bang vào năm 2015 đã ngăn chặn không cho chính phủ giam giữ các gia đình hàng tháng trời mà không đưa ra lời giải thích. Thay vào đó, họ được thả ra ngoài trong thời gian chờ đợi hồ sơ di trú của mình ra toà. Không phải tất cả mọi người đều ra hầu toà theo đúng hẹn, chính vì vậy chính phủ của ông Trump lên án, gọi là chương trình “bắt rồi thả.”

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: