(TNO) Trung Quốc vào thời điểm thích hợp nên gia nhập Hiệp định Đối tác Kinh tế Xuyên Thái Bình Dương (TPP) do các mục tiêu của TPP phù hợp với kế hoạch cải tổ kinh tế của nước này, theo bài viết đăng cuối tuần trước trên một tờ báo lớn thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc.

36218013231_aflzMột tạp chí lớn tại Trung Quốc đã lên tiếng kêu gọi chính phủ cân nhắc gia nhập Hiệp định Đối tác Kinh tế Xuyên Thái Bình Dương (TPP) – Ảnh: AFP

Trung Quốc không nằm trong số 12 quốc gia Thái Bình Dương tham gia TPP, vốn được xem là hiệp định thương mại tự do lớn nhất trong lịch sử nhân loại, giúp giảm thuế xuất nhập khẩu, cũng như các loại bảo hộ thương mại tại 12 quốc gia thành viên. Các nước thành viên TPP hiện chiếm đến khoảng 40% tỷ trọng kinh tế toàn cầu.Trong bài xã luận đăng ngày 25.10, tạp chí Study Times thừa nhận có những người ở Trung Quốc xem TPP như một “âm mưu” do Mỹ khởi xướng nhằm cô lập và kìm hãm các tham vọng mang tính toàn cầu của nước này.

Study Times trực thuộc Trường Trung ương Đảng Trung Quốc, nơi đào tạo các quan chức có triển vọng, theo Reuters.

Tuy nhiên, các mục tiêu có quy mô rộng lớn của TPP, chẳng hạn như giảm thiểu các thủ tục hành chính và bảo vệ môi trường, cũng chính là những mục tiêu mà Bắc Kinh đang nhắm tới, theo bài viết đăng trên Study Times.

“Các quy định của TPP và đường lối trong các chương trình cải cách, cũng như mở cửa của Trung Quốc phù hợp với nhau. Trung Quốc nên tiếp tục theo dõi sát và vào một thời điểm thích hợp với quá trình cải cách trong nước nên tham gia TPP”, bài viết đề xuất.

Tuy nhiên, tạp chí Trung Quốc cũng cảnh báo rằng chính phủ cần đánh giá kỹ lưỡng tác động của việc gia nhập hiệp định thương mại tự do đối với các ngành công nghiệp quốc doanh.

Bắc Kinh đang quảng bá cho hiệp định thương mại của riêng mình, mang tên Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), theo Reuters.

RCEP, bao gồm 10 quốc gia ASEAN cùng 6 nước Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và New Zealand, được đánh giá là một thỏa thuận thương mại đủ tầm để thay thế các thỏa thuận của Mỹ.

Hoàng Uy

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.