150110062720_charlie_hebdo_624x351_reuters_nocredit

Boumeddiene được cho là đã có mặt bên cạnh Coulibaly khi kẻ này bắn chết một nữ cảnh sát

Cảnh sát Pháp đang khẩn cấp truy lùng đồng phạm của các tay súng đã sát hại 17 người trong vòng hai ngày qua, trong có 12 người ở tòa báo Charlie Hebdo.

Một trong những mục tiêu quan trọng nhất là Hayat Boumeddiene, bạn gái của Amedy Coulibaly, kẻ đã bị cảnh sát bắn chết trong vụ tấn công giải cứu con tin ở một siêu thị Paris hôm thứ Sáu 9/1.

Boumeddiene được tin đã có mặt bên cạnh Coulibaly khi kẻ này sát hại một nữ cảnh sát, và được mô tả là “có vũ khí và nguy hiểm”.

Hai tay súng từng tấn công vào trụ sở tạp chí Charlie Hebdo hôm thứ Tư 7/1 đã bị cảnh sát bắn chết.

Tổng thống Francois Hollande hôm thứ Sáu đã ca ngợi cảnh sát, nhưng cảnh báo về các đe dọa trong tương lai.

Ông Hollande cảm ơn lực lượng an ninh đã “dũng cảm và hiệu quả” trong việc giải quyết hai vụ bắt con tin. Ông nói những gì vừa diễn ra là “bi kịch của dân tộc”.

Ông Hollande cho rằng chưa phải đã hết đe dọa và nói trong phát biểu trên truyền hình phát tới toàn dân: “Chúng ta cần phải cảnh giác. Tôi cũng kêu gọi mọi người đoàn kết – đó chính là vũ khí tốt nhất của chúng ta”.

Mục tiêu chính

Francois Molins, Công tố viên trưởng của Pháp, cho hay nhà chức trách đang tập trung truy tìm Boumeddiene, bị nghi là có mặt tại nơi Coulibaly, 32 tuổi, bắn hạ một nữ cảnh sát hôm thứ Năm 8/1.

Cả hai sau đó đã chạy trốn, nhưng Coulibaly tái xuất hiện hôm thứ Sáu và bắt một số con tin tại siêu thị Hypercasher gần Porte de Vincennes ở phía đông Paris.

Người dân Pháp xuống đường bày tỏ đoàn kết ở Toulouse

Báo Pháp Le Monde đăng một loạt ảnh, được cho là của Coulibaly và Boumeddiene chụp hồi năm 2010. Trong một bức, Boumeddiene, 26 tuổi, giương một chiếc nỏ trong khi mặc áo choàng kín mặt của phụ nữ đạo Hồi, vốn bị cấm ở Pháp.

Ông Molins nói cuộc điều tra sẽ “tập trung tìm xem các đồng phạm là ai, ai cung cấp tài chính cho các hoạt động phạm pháp này và các hướng dẫn cũng như hỗ trợ mà chúng nhận được cả ở Pháp lẫn từ ngoại quốc”.

Ông cho hay cho tới nay 16 người đã bị bắt để hỏi cung, trong đó có vợ của một trong hai anh em Kouachi và các thành viên khác trong gia đình này.

Sáng thứ Bảy 10/1, các bộ trưởng Pháp sẽ có cuộc họp để bàn kế hoạch hành động sắp tới.

Một số lãnh đạo thế giới đã gọi điện cho ông Hollande để bày tỏ sự ủng hộ của mình.

Danh sách theo dõi

Vụ bắt con tin đầu tiên hôm thứ Sáu xảy ra tại Dammartin-en-Goele, cách Paris 35km về phía bắc. Trong vụ này, thủ phạm là hai anh em Kouachi, người đã tấn công tòa soạn Charlie Hebdo.

Cherif và Said Kouachi đã bị bắn chết khi xông từ một kho chứa hàng ra bắn vào cảnh sát. Hai cảnh sát viên đã bị thương.

Một con tin trước đó đã được thả, và con tin thứ hai đã núp ở trong căng tin của tòa nhà và được cảnh sát giải thoát.

Cảnh sát Pháp sau đó đã tổ chức tấn công một siêu thị ở Paris, giết chết Coulibaly và giải cứu 15 con tin. Họ cũng tìm thấy xác bốn con tin khác, bị sát hại trước khi cảnh sát tấn công.

Nhà chức trách Pháp cho hay họ từng có thông tin về Coulibaly và hai anh em Kouachi. Said Kouachi từng đi Yemen năm 2011.

Hai anh em nhà này được cho là có tên trong danh sách theo dõi của cả Anh và Hoa Kỳ.

Trong khi cố thủ trong nhà kho ở phía bắc Paris, Cherif Kouachi đã gọi điện cho một đài truyền hình của Pháp và nói anh ta hành động đại diện cho chi nhánh Yemen của mạng lưới Al-Qaeda (AQAP).

Nhóm này tối thứ Sáu cũng tung ra thông điệp ghi âm ca ngợi các vụ tấn công vào các mục tiêu của Pháp nhưng không nhận trách nhiệm.

Lãnh đạo cao cấp của AQAP Sheikh Harith al-Nadhari nói “một số kẻ ở Pháp đã hành xử hỗn láo với các đấng tiên tri”.

Ông ta nói thêm rằng các “binh lính trung thành của Thượng đế” đã dạy cho những kẻ này “ranh giới của tự do ngôn luận”.

Hai anh em Kouachi đã bị cảnh sát tiêu diệt

Sáng thứ Sáu, một người tự nhận là Coulibaly nói trên kênh BFMTV rằng mình là thành viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo và đã “phối hợp” với vụ tấn công của hai anh em Kouachi.

Công tố viên trưởng Molins xác nhận rằng Coulibaly biết một trong hai anh em và các bạn gái của hai bên đã nói chuyện với nhau qua điện thoại hơn 500 lần.

Trong cuộc bắt con tin hôm thứ Sáu, Coulibaly đã đe dọa sẽ sát hại các tù binh nếu cảnh sát tìm cách bắt giữ hai anh em Kouachi.

‘Sai lầm’

Thủ tướng Manuel Valls thừa nhận là tình báo Pháp “rõ ràng đã có thiếu sót”.

“Nếu 17 người chết thì chắc chắn là đã có sai lầm.”

Các vụ bạo lực xảy ra hôm thứ Tư 7/1 khi anh em Kouachi sát hại 12 người và làm 11 người khác bị thương khi tấn công vào trụ sở tạp chí biếm họa Charlie Hebdo.

Các vụ tấn công đã làm chấn động trong nước và dư luận quốc tế cũng bày tỏ tình đoàn kết với nước Pháp.

Các bộ trưởng họp sáng thứ Bảy tại Paris cũng sẽ chuẩn bị cho một cuộc tuần hành lớn sẽ diễn ra ở trung tâm Paris Chủ nhật này.

Trong số những người sẽ tới tham gia có Thủ tướng Anh David Cameron, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy.

Tổng thống Barack Obama nói ông đã ra lệnh cho tình báo Mỹ cung cấp cho Pháp bất cứ trợ giúp gì cần thiết để đối phó với các đe dọa trong tương lai.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã bổ sung khuyến cáo du lịch nước ngoài cho công dân Mỹ, cảnh báo họ tăng cường cảnh giác.

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: