TT – Trung Quốc đã nối lại việc cấp thị thực (visa) thông thường cho công dân Nhật Bản, nhằm xoa dịu căng thẳng ngoại giao giữa hai nước.


Người dân Trung Quốc cởi khẩu trang khi đi du xuân Tết Nguyên đán 2023 – Ảnh: AFP.

Theo truyền thông Nhà nước Trung Quốc, các cơ quan đại diện ngoại giao Trung Quốc tại Nhật Bản sẽ bắt đầu cấp lại visa từ ngày 29-1.

Trung Quốc ngừng cấp visa cho công dân Nhật Bản từ ngày 10-1, sau khi Tokyo yêu cầu những người đến từ đại lục xét nghiệm trước khi đi và khi hạ cánh.

Bắc Kinh gọi động thái của Tokyo là “phân biệt đối xử”, trong khi Nhật Bản cho rằng điều đó là cần thiết trước tình hình dịch COVID-19 tại Trung Quốc.

Nhật Bản đã gửi công hàm phản đối Trung Quốc tạm dừng cấp visa cho công dân Nhật Bản. Bắc Kinh cũng dừng cấp visa cho người Hàn Quốc để trả đũa các biện pháp kiểm dịch người Trung Quốc nhập cảnh.

Theo Hãng thông tấn AFP, việc Trung Quốc nối lại cấp visa cho người Nhật là nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nền kinh tế số 2 và số 3 thế giới.

Trung Quốc đã dỡ bỏ một loạt biện pháp chống dịch cứng rắn từ ngày 8-1, mở đường cho người dân nước này ra nước ngoài hoặc hồi hương.

Tuy nhiên, do lo ngại các số liệu của Trung Quốc không đúng thực tế, nhiều nước đã áp đặt các biện pháp riêng với người đến từ Trung Quốc.

Ngày 28-1, Pháp thông báo sẽ áp dụng các biện pháp này đến ngày 15-2 thay vì ngày 31-1. Theo đó, người nhập cảnh từ Trung Quốc phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19.

Nhà chức trách Pháp cũng sẽ xét nghiệm ngẫu nhiên với người nhập cảnh từ Trung Quốc và những trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính sẽ phải tự cách ly. Paris cũng yêu cầu người trên 6 tuổi bắt buộc đeo khẩu trang trên máy bay cất cánh từ Trung Quốc.

Trung Quốc khẳng định minh bạch với các số liệu đã công bố, nhấn mạnh số ca tử vong do COVID-19 ghi nhận hằng ngày đã giảm gần 80% kể từ đầu tháng 1.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc (CDC) ngày 29-1, trong tuần nghỉ Tết Nguyên đán từ 20 đến 26-1, nước này ghi nhận 6.364 trường hợp tử vong. Con số này giảm gần một nửa so với mức 12.658 trường hợp trong khoảng thời gian từ ngày 13 đến 19-1.

Duy Linh

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!