TT – Cục Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) đã rút lại giấy phép sử dụng khẩn cấp đối với Evusheld (AZN.L) – hỗn hợp kháng thể chống COVID-19 của AstraZeneca.

 

Cục Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) đã rút lại giấy phép sử dụng khẩn cấp đối với thuốc Evusheld của Hãng AstraZeneca. Trong ảnh: trụ sở AstraZeneca ở thành phố Wilmington, bang Delaware (Mỹ) – Ảnh: REUTERS.

Thông báo rút giấy phép thuốc Evusheld của FDA ngày 26-1 khiến cổ phiếu của AstraZeneca tại Mỹ giảm 1,31%, xuống còn 65,75 USD.

Trước đó vào đầu tháng 1, FDA đã hạn chế sử dụng thuốc Evusheld. Theo FDA, phương pháp điều trị của Evusheld sẽ không vô hiệu hóa được biến thể phụ XBB.1.5 của Omicron, hiện đang chiếm ưu thế.

Theo dữ liệu của Chính phủ Mỹ, biến thể phụ XBB.1.5 của Omicron đã lan rộng nhanh chóng ở nước này kể từ tháng 12-2022 và chiếm gần một nửa tổng số ca mắc COVID-19 của Mỹ vào tuần trước.

Quyết định của FDA cộng hưởng với những lo ngại của cơ quan quản lý y tế châu Âu về hiệu quả của các kháng thể đơn dòng như Evusheld đối với các biến thể mới hơn.

AstraZeneca cho biết họ được FDA thông báo sẽ khôi phục cấp phép cho Evusheld nếu tỉ lệ biến thể kháng thuốc ở Mỹ giảm xuống 90%. 

Các kháng thể đơn dòng hoạt động bằng cách liên kết với protein hình gai trên bề mặt của vi rút SARS-CoV-2. Tuy nhiên, vi rút đã và đang tiến hóa, gây ra những thay đổi trong protein này và ảnh hưởng đến cách các kháng thể hoạt động chống lại chúng.

Vào tháng 11-2022, cơ quan quản lý y tế Mỹ cũng đã rút giấy phép sử dụng khẩn cấp đối với thuốc trị COVID-19 Bebtelovimab của Eli Lilly và Co, với lý do lo ngại tương tự.

Gia Minh

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!