TN – Một loại thạch giảm cân được cho là có nguồn gốc tại Việt Nam bị cho là nguyên nhân khiến nhiều người Nhật nhập viện, nhiều người Việt bị bắt và đại diện một kênh truyền hình Nhật đã đến Việt Nam làm phóng sự.

Thạch do cảnh sát tỉnh Osaka tịch thu trong quá trình điều tra tại trụ sở cảnh sát ngày 18.1
ẢNH CHỤP MÀN HÌNH YAHOO JAPAN.

Truyền thông Nhật Bản gần đây liên tiếp đưa tin về những vụ bắt giữ những người Việt bị cáo buộc tàng trữ, buôn bán một sản phẩm thạch giảm cân chứa thành phần chưa được phê duyệt.

Hàng loạt vụ việc gây xôn xao tại Nhật và thậm chí một đài truyền hình nước này đã đến Hà Nội để tìm hiểu về cơ sở sản xuất sản phẩm trên.

Sibutramine có tác dụng ức chế sự thèm ăn, nhưng chất này chưa được phê duyệt ở Nhật. Tại Việt Nam, sibutramine là hoạt chất đã bị Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cấm sử dụng theo công văn số 5149/QLD-CL ngày 14.4.2011 do có tác dụng không mong muốn.

Nhiều vụ bắt giữ ở Nhật

Trang Yahoo Japan ngày 18.1 dẫn lại bản tin của tờ Asahi Shimbun về một cặp vợ chồng Việt Nam bị bắt vì tàng trữ thạch chứa thành phần sibutramine với ý định bán.

Cảnh sát tỉnh Osaka cho biết Nguyễn Anh Tuấn (31 tuổi) và vợ bị bắt tại khu Arakawa ở Tokyo về cáo buộc vi phạm Đạo luật Dược phẩm và Thiết bị y tế. Cả 2 bị nghi ngờ tàng trữ tổng cộng 930 chai thạch có chứa sibutramine tại căn hộ của họ.

Bản tin còn cho biết thêm vào năm ngoái, cảnh sát tỉnh đã đột kích vào nhà của 2 người đàn ông và thu giữ tổng cộng 425 mặt hàng thực phẩm, trong đó có 23 mặt hàng có loại thạch này. Kết quả thẩm định sau đó cho thấy đây là loại thạch chứa thành phần sibutramine.

Trước đó vào ngày 30.10.2022, tờ Yomiuri Shimbun đưa tin cảnh sát tỉnh Aichi bắt giữ một phụ nữ 31 tuổi quốc tịch Việt Nam là nhân viên một công ty ở khu Toshima, Tokyo, vì nghi ngờ vi phạm Đạo luật Dược phẩm và Thiết bị y tế.

Người phụ nữ bị cáo buộc tàng trữ 1.245 hộp thạch chứa sibutramine. Theo cảnh sát, người phụ nữ này đã bán một hộp thạch gồm 15 miếng với giá khoảng 3.500 đến 4.000 yen tại một cuộc đấu giá trên mạng.

Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, các nguy cơ đối với sức khỏe như đau đầu và chóng mặt liên quan chất sibutramine đã được xác nhận tại nhiều địa phương như Miyagi, Chiba, Hyogo, Fukuoka và Miyazaki.

Tại tỉnh Kyoto, chính quyền thông báo về một vụ nguy hiểm đến sức khỏe đã xảy ra do thực phẩm chứa chất sibutramine có tên gọi Detoxeret Chokolade tại tỉnh Kanagawa. Do đó, chính quyền Kyoto cảnh báo “nếu bạn dùng sản phẩm này, nó có thể gây hại cho sức khỏe, vì vậy nếu bạn đang dùng nó, vui lòng ngừng dùng ngay lập tức và nếu bạn nghi ngờ có vấn đề về sức khỏe, hãy liên hệ ngay với cơ sở y tế và liên hệ với trung tâm y tế công cộng gần nhất”.

Truyền hình Nhật đến Việt Nam điều tra

Đài MBS ngày 21.1 đăng phóng sự sau khi đến một ngôi làng ở Hà Nội để điều tra về “sếp N”, được cho là chủ cơ sở sản xuất những sản phẩm này.

Năm ngoái, MBS đã điều tra một công ty bán hàng nhập khẩu ở Nagoya nhưng chưa tìm ra sự thật. Lần này, nhóm phỏng vấn đã đến Việt Nam để theo đuổi “sếp N”, được cho là “một chủ tịch tài năng, sản xuất nhiều loại thực phẩm ăn kiêng”.

Dựa trên địa chỉ ghi trên hộp thạch với nhãn hiệu Detoxeret, nhóm phỏng vấn đã tìm đến một công ty sản xuất ở ngoại thành Hà Nội. Tại đây, hàng xóm chỉ nói đó là một công ty sản xuất, được bao quanh bởi tôn mạ kẽm và có nhiều camera an ninh xung quanh.

Khánh An

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.