CÔN MINH, Trung Quốc (AP) – Lực lượng cứu nạn hôm Thứ Hai đào bới các căn nhà bị sụp đổ để tìm kiếm người sống sót sau trận động đất lớn ở vùng Nam Trung Quốc, trong khi con số thiệt mạng nay lên tới ít nhất 398 người, với hơn 1,800 người khác bị thương.

Nguồn tin khí tượng cho hay các trận mưa lớn đang kéo tới sẽ ngăn trở nỗ lực cấp cứu trong những ngày tới đây.

192801-China Earthquake_Dail-400

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (bên trái) đến chỉ đạo cứu nạn tại khu vực động đất. (Hình: AP/Photos)

Khoảng 12,000 căn nhà bị sập khi động đất xảy ra trưa ngày Chủ Nhật ở quận Ludian, nằm cách thủ phủ Côn Minh của tỉnh Vân Nam chừng 370 km về phía Đông Bắc, theo tin Tân Hoa Xã.

Nguồn tin này nói rằng có khoảng 230,000 được di tản.

Ma Yaoqi, 18 tuổi, một tình nguyện viên trong vùng thiên tai, cho hay có ít nhất một nửa các tòa nhà trên đường từ trung tâm thành phố Zhaotong đến thành phố bị thiệt hại nặng nhất là Longtou đã bị sập. Các tòa nhà còn lại đều bị hư hại.

Cô Ma, người đến nơi này cùng với 20 tình nguyện viên khác hôm Thứ Hai, cũng cho hay nhìn thấy các xác chết được bó trong mền và mang đi nơi khác. “Một số được quấn trong các tấm mền nhỏ. Những xác này chắc là của trẻ em.”

Trận động đất ở mức 6.1 Richter xảy ra lúc 4 giờ 30 phút trưa Chủ Nhật ở độ sâu khoảng 10 km, theo cơ quan địa chất Mỹ USGS. Cơ quan địa chất Trung Quốc nói mức độ động đất là 6.5 Richter.

Chính quyền trung ương đã giành ra 600 triệu yuan (khoảng $97 triệu) cho nỗ lực cứu trợ nơi này, theo Bộ Tài Chánh Trung Quốc.

Hàng chục chiếc xe chở binh lính được nhìn thấy di chuyển trên đường từ Côn Minh tới Zhaotong vào chiều tối ngày Thứ Hai.

Mưa to gió lớn trong khu vực đang tạo thêm khó khăn cho nỗ lực mang lều, nước uống, thực phẩm và các món đồ cứu trợ khác cho các nạn nhân sống sót. Đường xá bị hư hại nặng nề và các toán cấp cứu phải đi bộ vào nơi bị tàn phá.

Cơ quan chính phủ tỉnh Vân Nam cho hay có 398 người chết và 1,801 người bị thương. Số thương vong dự trù sẽ còn lên cao hơn khi lực lượng cứu nạn vào được những nơi hẻo lánh.

Thủ Tướng Trung Quốc, ông Lý Khắc Cường, cũng đến thị sát nơi bị thiệt hại nặng nhất vào trưa ngày Thứ Hai để thanh tra nỗ lực cứu trợ, theo nguồn tin từ cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc.

 

VuNguyen

Vu Nguyen

VuNguyen

Posted by VuNguyen

: