1

Trung Quốc đã phái các phi cơ chiến đấu tới biên giới với Myanmar và kháng nghị ngoại giao sau khi có tin một phi cơ chiến đấu Myanmar ‘ném một trái bom’ trên lãnh thổ của Trung Quốc, giết chết bốn thường dân.

Tin cho hay, trái bom này phát nổ ở một cánh đồng mía đường gần biên giới tại tỉnh Vân Nam, dọc đường biên với Myanmar.

Myanmar đang giao tranh với các quân nổi dậy ở vùng Kokang, tiếp giáp giới với Trung Quốc.

Một quan chức Myanmar được Reuters dẫn lời phủ nhận việc Myanmar ‘ném bom’ Trung Quốc và nói quân nổi dậy có thể đã gây ra vụ nổ.

“Có thể là những kẻ đang giao chiến với chúng tôi cố tình tạo ra cuộc tấn công với chủ ý gây ra sự hiểu lầm giữa Trung Quốc và chúng tôi”, quan chức này nói.

Trung Quốc gần đây đã cảnh báo Myanmar (còn được gọi là Miến Điện) rằng cuộc xung đột leo thang ở khu vực Kokang có thể gây mất ổn định khu vực biên giới.

Khoảng 30.000 người tị nạn đã trốn chạy khỏi cuộc xung đột và di chuyển tới Trung Quốc. Myanmar đang giao chiến với quân nổi dậy sắc tộc Hán (Trung Quốc) ở một vùng sâu, ở bang Shan thuộc mạn Tây Bắc.

Xung đột Kokang

Trung Quốc đã gửi phi cơ chiến đấu tuần tra biên giới giáp Myanmar sau khi quả bom được thả xuống lãnh thổ của Trung Quốc, theo giới chức ở Bắc Kinh.

Một Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cũng đã triệu đại sứ của Myanmar, Thit Linn Ohn, đến Bắc Kinh, để khiếu nại về vụ đánh bom.

Giao chiến giữa quân đội Myanmar và quân nổi đạy gia tăng đáng kể từ tháng 2/2015 trở lại đây.

Bốn người đang làm việc trên cánh đồng đã thiệt mạng trong cuộc tấn công và chín người khác bị thương, hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc nói.

Cuộc đụng độ giữa quân đội Myanmar và quân nổi dậy được mệnh danh là Quân đội Liên minh Dân chủ Quốc gia Myanmar (MNDAA) đã gia tăng kể từ tháng Hai.

Chính phủ Myanmar đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại căn cứ của quân nổi dậy ở vùng Kokang.

Giao tranh nổ ra với sự trở lại của thủ lĩnh phiến quân Phone Kya Shin, sau năm năm nhân vật này sống lưu vong ở Trung Quốc.

Myanmar cáo buộc các cựu chiến binh Trung Quốc, hay cựu binh Hán, đã huấn luyện cho quân nổi dậy – một lời cáo buộc đã bị các phiến quân phủ nhận.

Trung Quốc cũng đã bác bỏ có bất kỳ liên hệ nào với quân nổi dậy.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: