TTO – Ngày 16-7, Trung Quốc lên tiếng chỉ trích việc Hạ viện Nhật thông qua các dự luật an ninh giúp mở rộng vai trò của Lực lượng Phòng vệ Nhật (JSDF) trong khu vực.

Japan's Prime Minister Shinzo Abe speaks at a lower house special committee session on security-related legislation at the parliament in Tokyo July 15, 2015. Legislation to implement a dramatic change in Japanese defence policy that could allow troops to fight abroad for the first time since World War Two was approved by a lower house panel on Wednesday, despite opposition from a majority of ordinary voters. REUTERS/Toru Hanai

   Thủ tướng Nhật Shinzo Abe giải thích tình hình an ninh châu Á đang rất căng thẳng, do đó Nhật cần chính                                                                                       sách an ninh mới Ảnh: Reuters

Theo AFP, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh mô tả động thái của Nhật là “bước đi chưa từng thấy kể từ sau Thế chiến II”. Bà Hoa tuyên bố: “Việc đặt câu hỏi liệu Nhật có từ bỏ hoàn toàn chính sách quốc phòng thiên về phòng thủ hay không là hoàn toàn chính đáng”.

“Chúng tôi kêu gọi Nhật không đe dọa chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc và không phá hoại hòa bình và ổn định khu vực – bà Hoa cho biết – Chúng tôi kêu gọi Nhật rút ra bài học từ lịch sử”.

Tân Hoa xã cũng đăng bài xã luận chỉ trích các dự luật an ninh mới của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe “sẽ phá hoại uy tín của một quốc gia được cộng đồng quốc tế tôn trọng vì hiến pháp hòa bình trong bảy thế kỷ qua”.

Các dự luật an ninh mới của Nhật sẽ tạo điều kiện cho JSDF tham chiến để hỗ trợ các nước đồng minh trong các cuộc xung đột ở nước ngoài. Những người phản đối cho rằng các dự luật này không phù hợp với tinh thần của hiến pháp hòa bình Nhật.

Nhưng những người ủng hộ khẳng định Nhật rất cần các dự luật này để đảm bảo an ninh của đất nước trong thời điểm châu Á có nhiều biến động, đặc biệt là việc Triều Tiên tiếp tục theo đuổi chương trình hạt nhân, trong khi Trung Quốc ngày càng hiếu chiến trên biển Đông và biển Hoa Đông.

Nguyệt Phương

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!