TT – Tỉ lệ ly hôn ngày càng tăng tại Trung Quốc: năm ngoái, cứ bốn cặp lấy nhau lại có một đôi chia tay. Theo trang Mashable, tỉ lệ này đã tăng trong 12 năm liên tiếp.

C·p ôi tr» ng°Ýi Trung QuÑc dán m¯t vào iÇn tho¡i khi chÝ làm lÅ c°Ûi - ¢nh: Reuters

                      Cặp đôi trẻ người Trung Quốc dán mắt vào điện thoại khi chờ làm lễ cưới – Ảnh: Reuters

Truyền thông Trung Quốc đã đưa ra nhiều lý giải tưởng… như đùa: chẳng hạn áp lực của kỳ thi đại học khiến nhiều gia đình lục đục; hoặc do xu hướng ly hôn giả để tránh bị đánh thuế cao khi bán căn nhà thứ hai (sẽ tái hôn sau khi bán được nhà); rồi do thời tiết nóng khiến dễ cãi nhau…

Tuy nhiên theo các chuyên gia, nguyên nhân đáng quan tâm hơn cả là do mạng xã hội. Theo thông tin trên tạp chí Banyuetan (Trung Quốc), nhiều người Trung Quốc đã có gia đình (cả đàn ông và phụ nữ) đều đang truy cập vào rất nhiều các mạng xã hội kiểu như WeChat hoặc các trang hò hẹn như Momo để “lập phòng nhì”.

Cũng theo tạp chí này, số đàn ông Trung Quốc dùng mạng xã hội liên lạc với tình nhân đã tăng vọt lên 20% trong vài năm qua.

Wang Jun, một tư vấn viên ở Bắc Kinh, cho biết có nhiều lý do đẩy cao tỉ lệ ly hôn trong các gia đình trẻ tại Trung Quốc. Từ áp lực mặc định cho rằng đàn ông phải lo chu tất cho vợ con các tài sản vật chất như nhà cửa, xe cộ, tới những kỳ vọng không giới hạn của phụ nữ về sự lãng mạn của hôn nhân.

Tuy nhiên ngay cả với những người không vướng phải chuyện ngoại tình thì việc dành quá nhiều thời gian cho mạng xã hội cũng là nguyên nhân gây rạn nứt tổ ấm.

Bà Wang nói: “Hầu như người nào tìm đến chúng tôi cũng đều phàn nàn việc chồng/vợ họ dành quá nhiều thời gian cho mạng xã hội. Khi đã ly hôn rồi và nhìn lại những gì trong quá khứ, họ nhận ra chính máy tính chứ không phải vợ/chồng họ là đối tượng được dành nhiều thời gian hơn”.

D.Kim Thoa

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!