(TNO) Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã đưa đồng rúp Nga thay thế cho USD, vào sử dụng cùng đồng nhân dân tệ tại thành phố Tuy Phân Hà, tỉnh Hắc Long Giang theo một chương trình thúc đẩy giao thương.

rup_reuters_500_iqnaTrung Quốc hợp pháp việc sử dụng đồng rúp tại thành phố biên giới với Nga – Ảnh: Reuters

Kim Mai, Phó tổng thư ký Ủy ban chính sách tiền tệ thuộc Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã thông báo chương trình này hôm 8.8 tại thành phố Tuy Phân Hà, theo Tân Hoa xã ngày 9.8.
Việc lưu thông đồng rúp, thay vì USD tại thành phố biên giới với Nga này là một sự phát triển hài hòa trong mối quan hệ thương mại song phương, Phó tổng thư ký Kim cho biết.
Tuy Phân Hà là trung tâm giao thương lớn của tỉnh Hắc Long Giang với Nga. Thành phố này chiếm 80% lượng xuất khẩu hàng hóa của tỉnh sang Nga và kim ngạch xuất khẩu năm 2014 đạt 7,59 tỉ USD.
Đồng rúp được sử dụng rộng rãi tại đây, đặc biệt là trong các cửa hàng và khách sạn nhắm vào khách hàng Nga.
Các quan chức thành phố cho rằng việc hợp thức sử dụng đồng rúp sẽ thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương và ngành du lịch. Hơn nữa, đồng nhân dân tệ sẽ không bị chính sách này ảnh hưởng.
Nga và Trung Quốc hồi năm 2014 đã ký một thỏa thuận hoán đổi tiền tệ trị giá 150 tỉ nhân dân tệ (khoảng 24,5 tỉ USD) trong 3 năm nhằm giúp đỡ hợp tác tài chính giữa hai nước. Việc chi trả bằng đồng nhân dân tệ xuyên biên giới Nga – Trung nửa đầu năm 2015 đạt 8,22 tỉ nhân dân tệ (1,32 tỉ USD), tăng 122% so với năm trước đó.

Bảo Vinh

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!