Ngoại trưởng Trung Quốc đòi Mỹ dừng bán vũ khí cho Đài Loan và chấm dứt hoạt động tuần tra gần các đảo, bãi đá ngầm mà Trung Quốc đang chiếm giữ trái phép trên Biển Đông.

wang-reuters_UXBYNgoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ, đòi Mỹ chấm dứt hoạt động tuần tra trên Biển Đông – Ảnh: Reuters

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 21.12 cho biết Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry bàn về nhiều vấn đề nóng trong và ngoài khu vực, theo Reuters.
Trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Trung Quốc nói: “Nếu Mỹ muốn hợp tác với Trung Quốc, Mỹ phải tôn trọng những lợi ích cốt lõi của Trung Quốc cũng như những mối quan tâm quan trọng khác”.
Ông Vương Nghị cũng tiếp tục khẳng định lập trường của Bắc Kinh đối với vấn đề Đài Loan và Biển Đông. Theo đó, Trung Quốc yêu cầu Mỹ dừng ngay việc bán vũ khí cho Đài Loan, đồng thời đòi Mỹ chấm dứt việc điều tàu và máy bay tuần tra gần các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông. Bắc Kinh coi các hoạt động của Mỹ ở Biển Đông thời gian qua là tuần tra quân sự.
Việc Mỹ bán gói vũ khí trị giá 1,83 tỉ USD cho Đài Loan khiến Trung Quốc vô cùng tức tối. Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã triệu đại biện Mỹ tại Bắc Kinh để phản đối, đồng thời đòi áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty quốc phòng Mỹ liên quan đến thương vụ đó.
Mỹ cũng khiến Trung Quốc đứng ngồi không yên khi tiến hành hoạt động tuần tra quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc ngang nhiên bồi đắp và xây dựng trái phép trên Biển Đông, bao gồm việc điều tàu khu trục USS Lassen hồi cuối tháng 10 và mới đây là máy bay ném bom B-52 bay áp sát Đá Châu Viên. Nhiều chuyên gia phân tích cho rằng việc Mỹ tuần tra như vậy là sự thách thức đối với yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông. Giới chức Mỹ khẳng định Washington sẽ tiếp tục hoạt động tuần tra đó trong năm 2016.
Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bên cạnh các vấn đề tại khu vực, hai Ngoại trưởng Trung – Mỹ cũng thảo luận về tình hình cuộc khủng hoảng tại Syria và thỏa thuận về chương trình hạt nhân Iran.

Ngọc Mai

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!