Chính trị gia kiêm nhà sáng lập công ty phần mềm diệt virus, ông Ahn Cheol-soo sẽ thành lập một đảng mới vào đầu năm 2016 để tham gia bầu cử quốc hội trong tháng 4.

hanquoc_PRGSÔng Ahn Cheol-soo – Ảnh: Reuters

“Tôi dự định sẽ trình bày một kế hoạch thành lập đảng mới vào đầu tháng Hai, trước Tết âm lịch”, hãng thông tấn Yonhap trích dẫn phát biểu của ông Cheol-soo tại Quốc hội Hàn Quốc.

Theo RIA Novosti ngày 21.12, từ năm 2014, Ahn Cheol-soo là người sáng lập kiêm chủ tịch đảng Tân Liên minh chính trị vì dân chủ, tổ chức đối lập chính tại Hàn Quốc, chủ trương đẩy mạnh dân chủ hóa. Đầu tháng 12 năm nay, ông tuyên bố rút khỏi đảng vì những bất đồng căng thẳng với Moon Jae Ying, một nhà lãnh đạo khác của đảng này.

Theo ông Ahn Cheol-soo, trong đảng mới, ông sẽ tập trung kiến lập một đường lối chính sách mới để cải thiện cuộc sống của người dân. Có nhiều chính trị gia cũng từ bỏ đảng Tân Liên minh để cùng ông lập đảng mới.

Tại Hàn Quốc, Ahn Cheol-soo được biết đến như người sáng lập Ahnlab, công ty lớn nhất nước chuyên sản xuất các chương trình diệt virus máy tính. Ông cùng Moon Jae Ying và chính trị gia Kim Han Gil thành lập đảng Tân Liên minh chính trị vì dân chủ thông qua việc sáp nhập các lực lượng đối lập.

Hiện nay có ba đảng phái chính trị lớn nhất tại Hàn Quốc là Saenuri (Tân thế giới, đảng cầm quyền), đảng Tân Liên minh chính trị vì dân chủ và đảng Công lý, cũng thuộc phái đối lập.

Phạm Bá Thủy

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!