Trung Quốc nói bắt được những tin tặc tấn công lấy cắp thông tin của chính phủ Mỹ, tuy nhiên các chuyên gia nhận định vụ bắt giữ có nhiều khả nghi.

trungquoctintac_TKJAMỹ nghi ngờ Trung Quốc nói bắt được tin tặc tấn công mạng chính phủ Mỹ – Ảnh minh họa: Reuters

Hôm 2.12, Tân Hoa xã đưa thông tin nói rằng chính quyền Trung Quốc đã bắt giữ một số tin tặc là những kẻ đã tấn công lấy cắp thông tin của cơ quan quản lý nhân sự của chính phủ Mỹ (OPM) được Washington công bố hồi tháng 6.2015.
Giới chức Mỹ nghi ngờ đứng đằng sau vụ tấn công mạng được xem là lớn nhất từ trước đến nay là chính phủ Trung Quốc, khiến quan hệ giữa 2 nước trở nên căng thẳng kể từ khi vụ việc được công bố. Tuy nhiên Bắc Kinh luôn phủ nhận điều này.
Tân Hoa xã nói rằng những kẻ tấn công các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp Mỹ, đánh cắp thông tin của hàng chục triệu người làm việc cho những cơ quan này là những tội phạm mạng, không liên quan gì đến chính phủ Trung Quốc. Tân Hoa xã đưa ra nhận định này trong một bản tin nói về cuộc gặp giữa giới chức Mỹ và Trung Quốc ở Mỹ trong hai ngày 1 và 2.12 để bàn về những cơ sở pháp lý chống tin tặc và gián điệp mạng.
“Trong các trường hợp được thảo luận giữa 2 bên, có một trường hợp liên quan đến vụ đánh cắp thông tin của OPM do tin tặc Trung Quốc thực hiện. Qua điều tra, vụ việc hóa ra là do những tội phạm hình sự thực hiện chứ không phải tấn công tin tặc do chính phủ (Trung Quốc) tài trợ như cáo buộc của phía Mỹ”, theo bản tin của Tân Hoa xã.
Tuy nhiên, cơ quan thông tấn này không cho biết đã trích phát biểu của quan chức nào đã tham gia điều tra hay nguồn tin có liên quan từ cuộc gặp lần đầu tiên kể từ khi lãnh đạo 2 nước thống nhất giải quyết vụ tin tặc nói trên. Trong chuyến công du Mỹ hồi tháng 9.2015, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết với Tổng thống Barack Obama rằng Bắc Kinh sẽ điều tra vụ tin tặc tấn công OPM và hứa sẽ kiểm soát tội phạm mạng trong tương lai.
Báo Washington Post thì cho biết vụ bắt tin tặc xảy ra trước chuyến công du Mỹ của ông Tập, nhưng thông tin liên quan đến những kẻ được nói là tin tặc tấn công OPM chưa được công khai, và liệu những kẻ này có liên quan đến chính phủ Trung Quốc hay không vẫn còn là điều chưa rõ ràng.
Washington Post dẫn nhận định của nhiều giới chức nói rằng thực sự rất khó để xác định những tin tặc đó có phải là những kẻ đã tấn công OPM hay không, trong khi truyền thông Trung Quốc cũng như giới chức nước này không nói chi tiết cũng như công khai vụ bắt tin tặc.
“Bất kỳ sự khẳng định nào của truyền thông Trung Quốc có liên quan đến vụ tấn công mạng của OPM rằng đó là do tội phạm tin tặc chứ không phải cơ quan chính phủ (Trung Quốc) đều vô nghĩa”, ông Brian Finch ở hãng luật Pillsbury Winthrop Shaw Pittman LLP nhận định, theo Wall Street Journal. “Bọn họ hoạt động dưới sự im lặng, đồng tình của giới chức Trung Quốc”, ông này đưa ra nhận định tiếp.
Wall Street Journal cho biết nhiều giới chức Mỹ không đưa ra bình luận về tin bắt tin tặc của Tân Hoa xã.

Minh Quang

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!