Cảnh sát thành phố Quý Dương, thủ phủ tỉnh Quý Châu của Trung Quốc đã tịch thu lượng vũ khí trái phép lớn nhất từ trước đến nay, bao gồm súng lục, súng trường cùng nỏ và dao kiếm các loại.

Số vũ khí bị tịch thu trong vụ điều tra chấn động – Ảnh: Reuters

Theo Đài truyền hình trung ương Trung Quốc, các đặc vụ ngầm đã bỏ ra 4 tháng điều tra, xâm nhập tận hang ổ của đường dây sản xuất và buôn lậu vũ khí nói trên, vốn chuyên cung cấp hàng cho các băng nhóm tội phạm và hoạt động khủng bố trải khắp 27 tỉnh thành. Cụ thể, cảnh sát tại Quý Dương tịch thu hơn 10.500 khẩu súng, một phần dựa theo súng trường AK-47 và súng ngắn K-54, cùng 120.000 cây dao/kiếm đồng thời bắt giữ 15 nghi phạm.

Tờ China Daily dẫn lời cảnh sát cho hay cuộc điều tra được khởi động sau khi họ bắt một nghi phạm cướp có vũ trang ở Quý Dương đồng thời phát hiện người này sử dụng súng lậu và nghi phạm đã khai ra đường dây nói trên. Một lãnh đạo Sở Công an Quý Dương cho hay đây là tập đoàn tội phạm dạng gia đình và thậm chí còn “phân phát danh thiếp bán hàng khắp nước”. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy cách thức mua bán, vận chuyển vũ khí của nhóm này rất tinh vi, liên lạc chủ yếu qua mạng và hai bên giao dịch không bao giờ gặp trực tiếp.

Tại Trung Quốc khá hiếm những vụ xả súng lớn nhưng các trường hợp tấn công bằng dao đã làm rúng động cả xã hội. Điển hình là vụ đâm chém tại trạm xe lửa ở thành phố Côn Minh hồi tháng 3 khiến 29 dân thường thiệt mạng, 143 người bị thương. Giới hữu trách cho hay có hơn 10 hung thủ tham gia và cảnh sát đã bắn chết 4 người, bắt giữ 4 người khác. Sau đó vài ngày, cảnh sát cũng bắn hạ một người dùng dao đâm chết 5 người trong lúc cãi vã.

Thụy Miên

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!