(TNO) Trung Quốc và Hàn Quốc vừa kết thúc cuộc đàm phán quan trọng về thỏa thuận thương mại tự do song phương (FTA) hôm nay 10.11, theo Tân Hoa Xã.

[01/09/2014 15:05:14]   Vòng thứ 5 đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) ba bên Hàn Quốc - Trung Quốc - Nhật Bản đã khai mạc tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 1/9.  Tham gia đàm phán có Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Wang Shouwen, Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Woo Tae-hee và Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yasumasa Nagamine. Chủ đề chính của vòng đàm phán, dự kiến diễn ra trong năm ngày này, là cách thức tự do hóa thương mại ba bên trên 15 lĩnh vực, trong đó có hàng hóa, dịch vụ, quyền sở hữu trí tuệ và thương mại điện tử. Trong ảnh: Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Woo Tae-hee phát biểu tại vòng đàm phán. THX/ TTXVN

Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Woo Tae-hee phát biểu tại vòng đàm phán hồi đầu tháng 9. (Ảnh:                                                                                                         THX)

Phát ngôn viên của Tổng thống Min Kyung-wook đã phát biểu trong một cuộc họp báo rằng lãnh đạo của 2 nước sẽ kí một thỏa thuận vào hôm nay 10.11 sau cuộc họp thượng đỉnh tại Bắc Kinh. Theo đó, 2 bên sẽ giảm mạnh hoặc thậm chí loại bỏ các rào cản thương mại và đầu tư, Reuters đưa tin.

Trung Quốc và Hàn Quốc đã chính thức tổ chức các cuộc đàm phán về FTA từ tháng 5.2012. Báo cáo trước đó cho biết, các nhà lãnh đạo của 2 nước đã công bố rằng họ sẽ cố gắng đạt được một thỏa thuận trước  cuối năm nay. Tân Hoa Xã cho biết, thỏa thuận này bao gồm 17 lĩnh vực, trong đó có thương mại trực tuyến và mua sắm chính phủ.

Trung Quốc là nước xuất khẩu lớn nhất thế giới, còn Hàn Quốc đứng thứ 7. Hàn Quốc đã có các thỏa thuận thương mại tự do với Mỹ và liên minh châu Âu. Trung – Hàn đã trải qua 2 thập kỉ bùng nổ thương mại song phương. Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc, với thương mại song phương vượt 270 tỉ đô vào năm 2013, gấp gần 50 lần so với năm 1992.

Các nhà phân tích cho rằng, FTA chỉ thúc đẩy một cách hạn chế đối với thương mại song phương hoặc tăng trưởng kinh tế, nhưng nó sẽ giúp Hàn Quốc thắt chặt mối quan hệ với Trung Quốc, đồng minh duy nhất của Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã đến Bắc Kinh hôm Chủ Nhật 9.11 để tham dự Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo kinh tế (APEC) diễn ra trong 2 ngày thứ hai 10.11 và thứ Ba 11.11.

Uyên Lê

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!